Ống kính nhà văn

Dậy sớm ngắm Lý Sơn từ núi Thới Lới

Thứ Năm, 18/06/2020 17:41

Lý Sơn chỉ cách đất liền 15 hải lí nhưng lại là một điểm đến gây nhiều tò mò trong mắt du khách so với các đảo ven bờ khác của Việt Nam. Những gì gắn với hòn đảo này đều mang một vẻ thiêng liêng, kì bí. Nơi đây có Nhà lưu niệm Hải đội Hoàng Sa, với những bằng chứng không thể phủ định về chủ quyền với Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ thời Nhà Nguyễn, nơi đây cũng lưu giữ những kí ức về Hoàng Sa trong những ngư dân bám biển nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Lý Sơn cũng là nơi lưu giữ những vẻ đẹp độc đáo của nhiên với những cảnh nổi tiếng. Được hình thành từ sự phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước, tại Lý Sơn vẫn còn lưu dấu 10 miệng núi lửa đã từng hoạt động, cả trên đảo và cả nằm trong lòng biển. Nhưng một trong những điều vẫy gọi mỗi người Việt ra với Lý Sơn đó là sự hoang sơ của thiên nhiên. Buổi sáng, nếu bạn dậy sớm và chạy xe lên đỉnh núi Thới Lới, đỉnh núi cao nhất ở Lý Sơn, bạn sẽ được thưởng ngoạn toàn cảnh vẻ đẹp của hòn đảo, được hòa mình vào thiên nhiên với những góc máy tiền cảnh cực chất, và từ từ chờ mặt trời ló rạng để cùng Lý Sơn đón một ngày mới.

Điểm nhấn của Lý Sơn tại núi Thới Lới là dấu vết của một miệng núi lửa. Tuy nhiên, giờ đây, sau hàng triệu năm, nó đã biến hình thành một hồ nước hiền lành. Năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây một con đập ngăn để cải tạo miệng núi lửa thành một hồ chứa nước ngọt. Giờ đây, sau gần chục năm, rất nhiều loài tôm cá, thủy sinh đã sinh sống ở con hồ treo trên núi cao của đảo Lý Sơn này.
Phong cảnh trên đỉnh núi Thới Lới tạo ra những góc nhìn vô cùng đặc biệt. 
Những vách núi như làn eo con gái,
hay những triền đá khô cằn có những vạt cỏ bắt nắng sớm khiến mọi thứ trở nên huyền ảo.
Bạn sẽ được trải nghiệm như thể mình là một flycam để thu vào tầm mắt những đại cảnh của biển đảo Lý Sơn.
Trên núi có những điểm nhấn để bạn thỏa sức cho những khuôn hình.

Điểm xuyết cho bức tranh thiên nhiên ấy là những loài hoa của đảo bạn sẽ bắt gặp dọc đường lên núi. 

Nếu có con mắt nhiếp ảnh thì những loài hoa dại này cũng sẽ làm nên những bức ảnh thiên nhiên tuyệt diệu.
Ở trên núi Thới Lới bạn cũng có thể nhìn toàn cảnh con đường dẫn lên cột cờ Lý Sơn, một điểm nhấn của đảo mà khách du lịch khó bỏ qua khi đến Lý Sơn.
Biển, đồng bằng và núi hội tụ trong một bức ảnh.

Mỗi góc độ sẽ như một phát hiện mới về Lý Sơn.

Một tạo hình từ thiên nhiên gợi nhiều liên tưởng cho du khách.
Con đập ngăn nước nơi miệng núi lửa giờ là lối tham quan và vị trí này là điểm check in những bức ảnh cực độc về Lý Sơn của giới trẻ.
 Mọi cây cỏ ở đây như một bảo tàng thiên nhiên về Lý Sơn, nguyên sơ và hoang dã, dù đất đai ở đây khá khô cằn.
Còn gì thú vị hơn khi bạn đón một ngày mới ở Lý Sơn tại điểm cao Thới Lới, trước khi trở về tiếp tục hành trình khám phá vùng biển đảo ôm chứa nhiều kì thú bậc nhất tại hòn đảo dọc biển miền Trung này.

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY

Thực hiện: DƯƠNG TỬ THÀNH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)