Ống kính nhà văn

Đặc công Việt Nam: Luyện rèn để ngày càng “đặc biệt tinh nhuệ”

Thứ Năm, 27/02/2020 16:21

Binh chủng Đặc công là binh chủng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Lục quân Quân đội nhân dân Việt Nam, do Bộ Tổng Tham mưu trực tiếp quản lí, chỉ đạo. Để góp phần xây dựng lực lượng đặc biệt tinh nhuệ trước yêu cầu mới, binh chủng đã hướng trọng tâm vào nâng cao chất lượng huấn luyện theo phương châm: “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế, sát đối tượng tác chiến.

Các chiến sĩ của Binh chủng Đặc công thường xuyên rèn luyện kĩ thuật, chiến thuật và diễn tập hiệp đồng chiến đấu, xử lí các tình huống, nâng cao khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của các đơn vị. Nhiều phong trào, mô hình thi đua trong huấn luyện đã mang lại hiệu quả thiết thực, như: "Huấn luyện giỏi, kỉ luật nghiêm, SSCĐ cao"; "Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập"... Kết quả huấn luyện hằng năm đều đạt hơn 90% khá, giỏi, nhiều đơn vị liên tục đạt "Đơn vị huấn luyện giỏi".

Tạp chí VNQĐ trân trọng giới thiệu một số hình ảnh phản ánh nhịp điệu và không khí thi đua của cán bộ, chiến sĩ đặc công trên lĩnh vực huấn luyện, SSCĐ thời gian qua. 

Nhắc đến lực lượng đặc công là người ta nhắc tới một lực lượng đặc biệt nhất, tinh nhuệ nhất.
Và để hình thành được hai từ "đặc biệt" ấy các chiến sĩ đã không ngừng rèn luyện phấn đấu mồ hôi không ngừng chảy trên thao trường kể cả ngày, đêm, bất chấp các loại thời tiết.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi chiến sĩ đặc công thuộc các đơn vị của Binh chủng Đặc công đều phải rèn luyện võ thuật thuần thục.
Sử dụng hiệu quả mọi loại vũ khí trang bị để nhanh chóng khắc chế đối phương cũng là yếu tố then chốt mà các chiến sĩ đặc công rèn luyện thường ngày.
Với lực lượng đặc biệt này thì bản lĩnh, phẩm chất chính trị là phẩm chất tiên quyết.
Thể lực, sức bền là phẩm chất không thể thiếu.
Ngụy trang luồn sâu, đánh hiểm là đặc sản của lính đặc công.
Những phẩm chất đặc biệt có được do khổ luyện mà thành.
Tập luyện tại các địa hình, điều kiện gian khó là công việc hằng ngày của mỗi người lính.
Những nữ đặc công của Binh chủng Đặc công Việt Nam dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã quen với nắng lửa thao trường, thuần thục những kĩ năng chiến đấu khiến cho bất cứ quân thù nào gặp phải cũng khiếp sợ. 
Họ chính là những bông hồng thép nơi thao trường.
Chiến sĩ trình diễn Khẩu lôi công (dùng răng kéo xe ô tô tải 2,5 tấn).
Chiến sĩ trình diễn Song nhãn đả ngân thương (dùng mũi thương chống vào hai mắt công phá gạch sau gáy). 
Huấn luyện đổ bộ đường không. 
Đêm cũng như ngày, không quản ngại gian khó.
Mọi nơi, mọi lúc, mọi địa hình vật cản không thể làm khó được những người lính đặc biệt này.  "Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí tạo bạo, đánh hiểm thắng lớn" là truyền thống vẫn luôn được những người chiến sĩ đặc công phát huy ngày hôm nay.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hùng Phương
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)