Ống kính nhà văn

Chuyện trà ở Huế

Thứ Tư, 04/03/2020 16:37

Trong những truyền thuyết về sông Hương, thành phố Huế có chuyện, xưa, người dân sống hai bên bờ sông thường dâng trà hoa vào mỗi sáng sớm để giữ cho dòng sông được thanh sạch, thơm hương hoa cỏ. Nay tục lệ ấy vẫn được duy trì bởi một quán trà mang tên Di Nhiên trà thất. Cứ vào ngày rằm hàng tháng, sáng sớm, lễ dâng trà đều đặn được thực hiện bên bờ Bắc của dòng sông. Một nghi lễ trang nghiêm, cẩn trọng, thành tâm, thường được giao cho hai trà nương trẻ tuổi, đẹp người đẹp nết thực hiện.

Ấm chén và bộ đồ pha trà được bày biện tươm tất. Sáng sớm, mặt sông phủ đầy sương.
Những trà nương trẻ tuổi, trang nghiêm, thành tâm làm nghi lễ.
Trà ướp trong bông sen tươi, gói kín, giữ lạnh. Khi pha mới mang ra nên mùi hương vẫn thơm ngát như vừa nở.
Trà toả hương thơm trong buổi sớm tinh mơ.
Trà nương dâng một chén trà nguyện cầu cho dòng sông luôn thanh sạch, cho người người được bình an, no ấm.
Dòng sông lặng yên đón nhận chén trà.
Nghi lễ dâng trà được tổ chức vào ngày rằm hằng tháng.
Nghi lễ được Di nhiên trà thất duy trì tới ngày nay.
Nằm ở trong một con ngõ nhỏ, yên tĩnh. Di nhiên trà thất là nơi uống trà, trò chuyện, đọc sách, tĩnh tâm.
Các cô gái tỉ mẩn đong trà các loại vào túi, hộp cho khách. 
Cùng một loại trà, nhưng mỗi trà nương sẽ mang tới một hương, vị trà khác nhau sau khi pha. Hương, vị ấy phụ thuộc vào thói quen pha, vào cảm nhận về độ đậm, nhạt, vừa vặn của người pha.
Nước để pha trà không được nóng quá. Muốn thế, trước khi rót vào ấm trà thì nước sẽ được rót vào tống cho giảm nhiệt, rồi từ tống mới rót vào ấm trà. Tuỳ vào sự nhạy cảm của người pha mà rót từ trên cao, hay thấp, để từ đó có nhiệt độ nước vừa vặn nhất.
Lượt trà thứ nhất để trong ấm chừng 45 giây đến 1 phút, rót ra tống, rồi từ tống rót ra chén.
Rót hết, và để mở nắp ấm ra một chút cho trà trong ấm nguội bớt. Khi lượt trà thứ nhất được nhấp ngụm đầu tiên thì thêm nước vào ấm trà. Làm sao để người uống có thể thong thả thưởng trà mà mỗi lượt rót lại mang tới những hương, vị đậm nhạt khác nhau. Sẽ có lượt trà thiên về hương, và cũng có lượt thiên về vị.
Hương trà thơm một cách tinh tế, nước trà trong, vị dịu, thực sự rất Huế.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: KHẢI HUYỀN
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)