Ống kính nhà văn

Thanh Hà rực rỡ mùa vải chín

Thứ Sáu, 12/06/2020 14:53

Thanh Hà (Hải Dương) những ngày tháng 6 hòa quyện trong nắng vàng rực rỡ là màu đỏ sẫm của những vườn vải đang độ chín rộ. Không còn cảnh được mùa mất giá, nụ cười đã thường trực trên môi của bà con vùng vải đang tất bật thu lượm vải chín trên những vườn vải ngút mắt để kịp bán cho các thương lái đưa đi tiêu thụ ở thị trường nội địa và xuất khẩu. Khác với trước kia, hiện nay những người trồng vải tại Thanh Hà đã nắm bắt và thành thạo việc trồng vải theo tiêu chuẩn  VietGAP, GlobalGAP đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, EU, Singapore, Nhật Bản,... cho nên thu nhập của bà con vùng vải đã tăng nên đáng kể.

Huyện Thanh Hà (Hải Dương) có diện tích trồng vải 3.815ha, trong đó 1.500ha vải sớm và 2.300ha vải chính vụ.
Trong năm nay, huyện Thanh Hà được cấp 8 mã số vùng trồng mới. Toàn huyện có 17 vùng trồng vải đạt tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ việc xuất khẩu. Sản lượng từ 30.000 đến 35.000 tấn vải mỗi năm. Vải chín thu hoạch từ đầu tháng 5 đến hết tháng 6.
Những ngày này, đường tỉnh lộ 390 dẫn vào huyện Thanh Hà ngập tràn sắc đỏ vàng của vụ vải sớm. Những xe vải mẫu mã đẹp thường được chọn lựa thu mua nhanh gọn.
Vải được các thương nhân trong nước thu gom, giá vải từ 20 đến 40 ngàn đồng/kg tuỳ loại, tuỳ mẫu mã.
Vải thiều Thanh Hà được cấp mã số vùng sản xuất, đảm bảo tiêu chí xuất khẩu vào các thị trường Mĩ, Australia, châu Âu.
Vải Thanh Hà là vỏ chín có màu đỏ tươi, bề mặt phẳng đều, cùi vải dày, màu trắng trong, giòn, vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ.
Riêng xã Thanh Thuỷ có 240 hộ được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Nhật Bản.
Một kg vải đúng tiêu chuẩn OTAS có từ 20-25 quả, giá vải xuất khẩu cao hơn từ 30-40 ngàn một ki lô gam so với trong nước.
Doanh nghiệp địa phương được thành lập để xử lí những quả vải đạt chất lượng theo yêu cầu để xuất khẩu.
Vải sau khi được tuyển chọn kĩ lưỡng để loại bỏ cuống, tránh sâu đầu, thâm đen.
Sẽ được xục rửa trong nước lạnh 40C để khử nấm mốc, sau đó được đóng gói bảo quản trong nhiệt độ 00C.
Những quả vải này sau đó có thể giữ được 3 tháng so với 3 tuần như hiện nay.
Vải thiều Thanh Hà từng bước khẳng định vị thế và là sản phẩm làm thay đổi đời sống của bà con nông dân.
Thực hiện: PHẠM NGỌC THÀNH
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)