Dòng chảy

Tôn vinh những tấm gương bình dị mà cao quý lần thứ 14

Thứ Năm, 08/06/2023 13:51

 “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là cuộc thi viết đã gắn liền với Báo Quân đội nhân dân trong suốt 15 năm qua. Từ cuộc thi, bạn đọc trong và ngoài nước đã được biết đến hàng nghìn tấm gương sáng, lan tỏa tình yêu thương con người, sự tin yêu cuộc sống, niềm tự hào, tự tôn dân tộc…

Sáng 8/6/2023, Báo Quân đội nhân dân tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14, năm 2022-2023 và phát động cuộc thi viết lần thứ 15, năm 2023-2024. Đến dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Nguồn: QĐND

Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 14 thu hút hằng trăm cây bút chuyên và không chuyên tham gia; các tác phẩm đã bám sát sự kiện, nhân vật, đầu tư lao động báo chí và có chất lượng tương đối đồng đều. Các thể tài báo chí được các tác giả thể hiện trong cuộc thi lần này gồm: Bút kí, phóng sự, bài phản ánh, ghi chép. Ngôn ngữ trong nhiều tác phẩm rất sinh động, súc tích, giàu hình ảnh, diễn đạt ngắn gọn, có tính biểu cảm, tính đại chúng cao, mang dấu ấn cá nhân sâu sắc. Ban tổ chức đã lựa chọn đăng tải trên Báo QĐND gần 180 tác phẩm tiêu biểu. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 7 giải ba, 10 giải khuyến khích. Tại Lễ tổng kết, Ban tổ chức trao thưởng tặng các tác giả (nhóm tác giả) đoạt giải và trao bằng vinh danh tôn vinh tặng các nhân vật trong 21 tác phẩm đoạt giải.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi nrằng: Cuộc thi năm nay, hầu hết các tác phẩm tham dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tác phẩm tương đối đồng đều, nhiều bài thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập nhiều vấn đề mới phản ánh sinh động, trung thực những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần khích lệ, động viên mọi tầng lớp nhân dân ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: QĐND

Thông qua Cuộc thi viết đã phát hiện, tôn vinh nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, có nhiều tác phẩm viết về tấm gương là cán bộ, đảng viên, nhà khoa học, thương binh, cựu chiến binh tiên phong, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm trong lời nói và hành động; có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua các tác phẩm tham gia cuộc thi, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Quân đội tiêu biểu trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trong nước và quốc tế... được khắc họa đậm nét, góp phần lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với Quân đội và nhân dân; đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Tác giả Nguyễn Văn Hiền, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với tác phẩm Già Phống - Người nửa thế kỷ giữ cột mốc miền biên viễn Hà Quảng đoạt giải thưởng cao nhất của Cuộc thi viết chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự và đoạt giải nhất trong Cuộc thi viết ‘Những tấm gương bình dị cao quý lần thứ 14’ do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. Là sinh viên chuyên ngành Báo mạng điện tử của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tôi cảm thấy mình thật may mắn vì có được cơ hội tôi luyện “lửa nghề” thông qua chính nhân vật và tác phẩm của mình. Không chỉ già Phống trong tác phẩm của tôi tham dự cuộc thi mà còn rất nhiều nhân vật khác chính là tấm gương điển hình tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lòng yêu nước, luôn ra sức thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cống hiến hết mình cho xã hội, góp phần làm rạng rỡ hình ảnh con người Việt Nam với phẩm chất đáng quý. Những con người bình dị mà cao quý như già Phống đã trở thành nguồn cảm hứng, là động lực để thế hệ trẻ noi theo…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Văn Hiền cùng nhân vật của bài viết. Nguồn: QĐND

Để việc học tập, làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, để những tấm gương người tốt việc tốt ngày càng nảy nở, cũng là để hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), thay mặt Ban tổ chức, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND đã phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý lần thứ 15, năm 2023-2024 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”.

Qua 14 lần tổ chức, Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” đã thu hút đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài Quân đội tích cực hưởng ứng, tham gia. Cuộc thi lần nào cũng lắng đọng nhiều điều thú vị, bởi nội lực của nó là những điều tốt đẹp trong xã hội ta không bao giờ vơi cạn. “Tôi tin tưởng rằng, với tình cảm thiêng liêng của tất cả chúng ta dành cho QĐND Việt Nam; với hàng ngàn, hàng vạn tấm gương cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm âm thầm, sẵn sàng hi sinh bản thân mình để bảo vệ giang sơn gấm vóc của chúng ta được toàn vẹn, để nhân dân ta có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc. Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 15 hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp, góp phần tô thắm phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ”, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ nhấn mạnh.

THU OANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)