Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm “Ánh sáng” của Nguyễn Tấn Cương

Thứ Ba, 24/12/2019 16:01

Triển lãm cá nhân ‘Ánh Sáng’ của nghệ sĩ Nguyễn Tấn Cương diễn ra tại Cuci Art Studio (tầng 2, 25 Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội) gồm 20 tác phẩm tranh kích thước vừa và lớn trên toan.

Một trong những tác phẩm trong triển lãm

Triển lãm được Nguyễn Tấn Cương ấp ủ gần một thập kỷ sau mười năm gián đoạn trong thế giới nghệ thuật. Với cuộc triển lãm mang tên “Ánh Sáng” lần này Nguyễn Tấn Cương đã cho người xem thấy thì ra bóng tối cũng cần thiết như ánh sáng. Chính bóng tối nâng tầm ánh sáng lên.

“Tôi lớn lên trong thời kì chiến tranh và chứng kiến không biết bao khổ đau vô tận của con người” – họa sĩ bộc bạch.Trong thời kỳ mà các câu chuyện về sự chịu đựng của các thế hệ trước đã bị bão hòa với người trẻ do phải tiếp nhận quá nhiều thông tin. Nghệ thuật trừu tượng là hình thức phù hợp để truyền tải trải nghiệm. Chúng ta thường hướng về những thứ trừu tượng hơn là những gì chắc như đinh đóng cột. Đây có thể không phải ý đồ ban đầu của tác giả nhưng những tác phẩm của anh đã mang tính giáo dục về cảm xúc đặc biệt với những ai chưa từng đi qua chiến tranh.

Tác phẩm “Ánh Sáng” đã gợi nhớ lại bầu không khí của các thờ Thiên chúa trung cổ như nhà thờ Sistine (tại Van-ti-căng). Trong các tác phẩm hình ảnh cơ quan sinh dục của nữ giới được biểu thị như là nơi trú ẩn và khuây khỏa. Tác phẩm “Ánh Sáng” và loạt tác phẩm “Nguồn” đã được biểu thị như là Đấng tối cao – khác với truyền thống của thời trung cổ coi đàn ông là biểu tượng của Chúa. 

Triển lãm mở cửa đến ngày 20/01/2020.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)