Những giọt mồ hôi làm mềm sỏi đá

Thứ Tư, 29/11/2023 16:08

Trong Hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” năm 2022 do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế và Quân khu 4 tổ chức, Ban CHQS huyện Phong Điền (Bộ CHQS Thừa Thiên Huế) đạt giải nhất cả cấp tỉnh và cấp Quân khu. Để có được thành tích đó, ngoài sự quan tâm của trên là cả một sự tâm huyết của tập thể Đảng ủy, chỉ huy và anh em đơn vị; là không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện bỏ ra. Những giọt mồ hôi không thể đo đếm được bằng định lượng. Những giọt mồ hôi đã làm mềm sỏi đá...

Năm 2017, đơn vị chuyển về doanh trại mới ở Tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Phong Điền. Đóng quân trên một quả đồi với diện tích gần 5 héc ta. Xa trung tâm huyện. Xa khu dân cư. Khu vực đóng quân thuộc đồi núi đất đai, sỏi đá khô cằn. Làm thế nào để xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp? Làm thế nào để nhanh chóng tạo không gian cho anh em cán bộ, chiến sĩ yên tâm học tập, công tác, sinh hoạt, nghỉ ngơi? Đó là điều mà Đảng ủy, chỉ huy đơn vị ngày đêm trăn trở.

Trung tá Nguyễn Văn Thạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phong Điền chia sẻ: Ngày mới về chỉ huy đơn vị, nhìn doanh trại bạt ngàn đất đá khô cằn, nguồn nước khan hiếm, tôi thực sự rất lo lắng. Ngày đêm trăn trở tìm giải pháp tốt nhất cùng với Đảng ủy, chỉ huy và cơ quan xây dựng đơn vị chính quy, xanh, đẹp, bền vững. Và tôi nghĩ phải phát huy nội lực, phải làm cho cán bộ nhân viên coi việc xây dựng cảnh quan môi trường ở đơn vị như ở nhà mình.

Từ Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo đơn vị “Xây dựng và quản lí doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” theo tiêu chí của Bộ Quốc phòng, Ban CHQS huyện đã xây dựng kế hoạch, phân công từng đồng chí trong Đảng uỷ phụ trách các phần việc cụ thể. Anh em chỉ huy bắt tay thiết kế, quy hoạch hệ thống cây bóng mát, vườn hoa, khuôn viên, tiểu cảnh, khu thể thao, khu tăng gia sản xuất, vườn thuốc nam... và đưa ra cho toàn cơ quan góp ý, bổ sung. Đơn vị những ngày mới về ngổn ngang như một công trường. Những “kĩ sư” tay ngang ngày đêm miệt mài tự thiết kế, đo vẽ và... tự thi công. Có những nội dung khó làm như đắp hòn non bộ, tiểu cảnh, khẩu hiệu đắp bằng xi măng, bảng thi đua... anh em phải làm đi làm đi làm lại vài lần! Thiếu tá QNCN Trần Tuấn Anh, được giao nhiệm vụ “thi công” hòn non bộ. Sau một tuần hì hục cùng với hai “thợ phụ” đã hoàn thành xuất sắc công trình được giao! Bây giờ hàng ngày sau bữa cơm anh em quây quần uống nước chè xanh và ngắm hòn non bộ, nghe tiếng suối chảy róc rách, nghe tiếng chim hót, cảm giác thật yên bình.

Sau 6 năm đầu tư công sức và kinh phí, những người lính Ban CHQS huyện Phong Điền đã kiến tạo một doanh trại xanh - sạch - đẹp. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Thiết, Trợ lý chính trị Ban CHQS huyện kể một kỉ niệm vui: Tôi được chỉ huy giao nhiệm vụ trong lần về quê nghỉ phép ở Hà Tĩnh, mua một triệu đồng tiền lá cọ để vào lợp cho mấy cái ô ở khu tiểu cảnh. Chở lá cọ trên xe khách từ quê vô Huế, ai cũng tưởng... tôi đi buôn! Bây giờ nhìn khuôn viên sạch đẹp, tôi cảm thấy rất tự hào.

Được biết, ngoài nhiệm vụ xây dựng cảnh quan môi trường, Ban CHQS huyện đã tích cực củng cố, sửa chữa, cải tạo nhà ăn, nhà bếp, mái che kho vũ khí, mái vòm nhà ăn, nhà để tàu xuồng, nhà thi đấu thể thao. Tổ chức đóng trần thạch cao phòng giao ban, phòng khách, phòng làm việc các ban, bộ phận; quét sơn, vôi ve, các công trình trong toàn đơn vị đều thống nhất màu sơn, đảm bảo trang nhã, lịch sự.

Từ năm 2017 đến nay, Ban CHQS huyện đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để đóng mới, mua sắm trang bị doanh cụ như bàn ghế nhà ăn, giường ngủ cán bộ. Phòng ở của cán bộ, nhân viên đều được trang bị quạt hơi nước, mỗi phòng một tủ lạnh, ti vi, bàn tiếp khách, mỗi người một tủ cá nhân … đáp ứng kịp thời nhu cầu sinh hoạt, làm việc cho cán bộ, nhân viên.

Cùng với việc củng cố xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác vệ sinh môi trường doanh trại thường xuyên được duy trì có nền nếp; chế độ vệ sinh doanh trại hằng ngày, hằng tuần được các ban, bộ phận thực hiện nghiêm túc, nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn nhà bếp, khu vực kho, các khu vực sinh hoạt chung của đơn vị thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ; khu chăn nuôi, tăng gia được bố trí riêng rẽ cách xa nhà ở bộ đội và bảo đảm tốt công tác vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường; toàn bộ hệ thống mương thoát nước được xây kè chắc chắn, bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời, không ứ đọng, ngập úng; đặc biệt hệ thống nước thải từ khu chăn nuôi, công trình vệ sinh đều được xử lí theo đúng quy trình, bảo đảm môi trường không khí trong lành, không ô nhiễm.

Tích cực hưởng ứng phong trào trồng và chăm sóc cây xanh, trong những năm qua cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện đã trồng được 500 cây bóng mát, cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại; trồng hơn 10.000 m2 thảm cỏ; xây mới hàng chục bồn hoa, chậu cảnh, cải tạo khuôn viên, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trong đơn vị.

Trung tá Trần Vũ Huyến, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị đơn vị cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch. đẹp", Ban CHQS huyện Phong Điền đã phát huy nội lực để xây dựng đơn vị bằng 500 ca xe, máy đào đắp, san ủi hơn 20 ngàn m3 đất đá tạo mặt bằng doanh trại, quy hoạch vườn cây ăn quả, xây dựng khu tăng gia chăn nuôi; vận chuyển hàng trăm khối đất màu, phân bón để cải tạo đất xung quanh đơn vị; tận dụng được hơn 4.200 ngày công của bộ đội và 1.500 ngày công của các cơ quan, đoàn thể để củng cố xây dựng đơn vị; tổng trị giá trên 800 triệu đồng.

Bằng quyết tâm cao và sự cố gắng không mệt mỏi, sau 5 năm phấn đấu không ngừng nghỉ, giờ đây doanh trại Ban CHQS huyện Phong Điền không chỉ xanh, sạch, đẹp; mà còn trở thành nơi học tập, công tác sinh hoạt và nghỉ ngơi lí tưởng của cán bộ nhân viên cơ quan.

Với những thành tích đạt được trong công tác xây dựng Doanh trại chính quy xanh, sạch đẹp và trong thực hiện xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, Đảng bộ Quân sự huyện Phong Điền được đề nghị Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và Ban CHQS huyện được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị Bộ Quốc Phòng tăng Cờ thi đua Xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2023.

Chăm sóc vườn hoa trong khuôn viên đơn vị.
Khu vực công viên tiểu cảnh do các nhà thiết kế thi công áo lính thực hiện.
Đến nay, doanh trại Ban CHQS huyện Phong Điền đã trở thành nơi công tác, học tập, nghỉ ngơi lí tưởng cho cán bộ chiến sĩ, LLVT huyện.

Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG

 

VNQD
Thống kê