Xúc động bức ảnh của năm

Thứ Hai, 01/11/2021 16:29

Bức hình hai cha con được nhà nhiếp ảnh Mehmet Aslan chụp ở tỉnh Hatay thuộc miền Nam Thổ Nhĩ Kì, gần biên giới Syria. Vợ chồng Munzir al-Nazzal đã đi nhiều nơi tìm kiếm cơ hội điều trị và lắp chân giả cho con.

Bức ảnh người cha cụt chân đang bế cậu con trai không chi, 5 tuổi, đoạt giải "Bức ảnh của năm" trong cuộc thi ảnh quốc tế Siena 2021.
Người cha trong bức ảnh là anh Munzir al-Nazzal, người Syria. Anh mất một chân khi đi qua khu chợ ở Idlib, Syria đúng lúc một quả bom dội xuống.

Nội chiến ở đất nước khiến cả gia đình Munzir al-Nazzal phải sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn, nhưng thứ khiến người cha lo lắng không phải cái chân đã mất mà là tương lai của con trai 5 tuổi, Mustafa. Đứa trẻ sinh ra đã không có tay chân do mắc chứng tetra-amelia, một chứng rối loạn bẩm sinh do mẹ của bé buộc phải dùng thuốc sau khi bị tấn công bằng khí độc thần kinh trong chiến tranh ở Syria.

Nhiếp ảnh gia Aslan đặt tên bức ảnh là "Hardship of Life", được giám khảo nhận định có tác động cảm xúc mạnh mẽ. Tác phẩm được trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Italy tháng 10 năm nay.
"Tôi hy vọng bức ảnh sẽ làm nổi bật hành trình tìm chân giả cả cậu bé tị nạn. Thằng nhóc tràn đầy năng lượng, nhưng cha nó dường như đã bỏ cuộc", Aslan nói.
Zeinab, mẹ cậu bé cho biết "Bức ảnh đã vươn ra thế giới. Chúng tôi cố gắng nhiều năm để mọi người nghe thấy lời cầu cứu, giúp con tôi điều trị. Chúng tôi sẽ hi sinh bất cứ thứ gì mình có để con có cuộc sống tốt đẹp hơn".

Thu Lan (Theo Washington Post)

VNQD
Thống kê