Ngày 9/11, tại Hà Nội, Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ giới thiệu triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi” của nghệ sỹ Saeko Ando.
Sơn mài được thế giới biết đến là một hình thức nghệ thuật độc đáo và đặc trưng riêng của Việt Nam. Nghệ sỹ Saeko Ando đến từ đất nước Nhật Bản đã sống ở Hà Nội và theo đuổi niềm đam mê sơn mài của mình từ 18 năm trở lại đây và thành danh trong lĩnh vực này tại Việt Nam.
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm (Ảnh: BTC cung cấp)
Các tác phẩm của Saeko Ando mô tả những khía cạnh của đời sống trong thế giới tự nhiên mà con người thường không chú ý đến. Với sự thông thạo trong kỹ thuật sơn mài, sử dụng màu sắc phong phú, táo bạo trong bố cục, và tỉ mỉ trong kết cấu đã giúp Saeko Ando sáng tạo ra những nhân vật mê hoặc, mang trong mình những câu chuyện rất riêng.
Mặc dù những chất liệu và kỹ thuật mà Saeko sử dụng để sáng tác đều là của sơn mài Việt Nam, nhưng các nhà phê bình nghệ thuật cũng như cộng đồng nghệ sỹ đều thừa nhận rằng trong mỗi tác phẩm của cô đều toát lên linh hồn Nhật Bản. Trong triển lãm lần này, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, cũng sẽ có những câu chuyện ngắn kèm theo do Saeko biên soạn để giải thích những bí ẩn trong tác phẩm của mình.
Triển lãm mở cửa tự do đón công chúng đến tham quan thưởng lãm đến hết ngày 1/12./.
Nguồn: CPV/ Quang Thái
Trong truyện ngắn này, có một nhân vật học viên trong cương vị chủ tịch phường đang theo học lớp tại chức mà nhân vật “tôi” làm thầy giáo đứng lớp... (VĂN GIÁ)
Sau những giờ lên lớp về lí thuyết, các ông chia nhau mỗi người kèm mấy học viên sáng tác... (CHÂU LA VIỆT)
Anh Tựu của chúng tôi, ngoài đời là Thầy thuốc Ưu tú, tiến sĩ, dược sĩ chuyên khoa II Trần Tựu... (KIỀU BÍCH HẬU)
Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)
700 tác phẩm được trưng bày phản ánh rõ nét cuộc đời cầm cọ của cố họa sĩ, bao gồm tranh kí họa phong cảnh thời chiến cho đến kí họa
Tại đây, công chúng yêu nghệ thuật có cơ hội thưởng lãm một không gian sáng tạo đa dạng, nơi hội tụ những giá trị truyền thống song hành với tinh thần đổi mới
Dương Hướng là một trong những nhà văn có đóng góp quan trọng cho văn chương Việt Nam hiện đại, sau 1975.
Ông là người cuối cùng còn sống và vẫn cầm bút vẽ trong số các học trò khóa mỹ thuật kháng chiến tại chiến khu Việt Bắc
Triển lãm trưng bày hơn 400 tư liệu, ảnh, hiện vật gồm 5 phần: Không quân Việt Nam ra đời, xây dựng lực lượng, sẵn sàng chiến đấu (1949 -1964)
Trong các tác phẩm của mình, nhà văn lồng ghép những quan sát sắc bén vào những nét vẽ tinh tế về tình mẫu tử
Điều phối Nguyễn Tú Hằng cũng đưa ra những lưu ý quan trọng về mặt kĩ thuật trong quá trình ứng tuyển vào các chương trình trao đổi văn hóa nghệ thuật
Những hình tượng anh hùng trong hai cuộc kháng chiến trường kì cũng được các họa sĩ thể hiện đầy trân trọng và giàu cảm xúc qua các tác phẩm
Nhà văn Trang Thế Hy tập trung viết thể loại văn xuôi trong thời kì kháng chiến chống Mĩ, với các truyện ngắn tiêu biểu:
Bạn đọc sẽ thấy được Hành trình vì hòa bình không chỉ là hồi ức của một vị tướng sắc sảo về chiến lược và quyết đoán trong hành động. Cuốn sách còn thấm đẫm chất nhân văn, tình người, tình đồng đội