Sách về nhà số 4

MÙA XUÂN TRÊN CON ĐƯỜNG HUYỀN THOẠI

Thứ Sáu, 20/07/2018 11:04

"Mùa xuân trên con đường huyền thoại" gồm những truyện ký được tập hợp chọn lọc từ những bài viết của tác giả.

Đa phần các bài viết trong tập đã được đăng tải trên các trang báo văn nghệ địa phương và Trung ương. Trong đó phần nửa các bài viết đã được nhận giải báo chí, giải văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh, Hội Nhà báo Quảng Ninh cùng một số hội văn học nghệ thuật và hội nhà báo các địa phương khác.

Nhân 10 năm tham gia làm báo, viết văn (2007 - 2017) tác giả xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Mỗi bài viết là một câu chuyện về những gương mặt mới đã sống, chiến đấu hy sinh trong các cuộc chiến tranh. Có người phải hy sinh một phần thân thể, nhưng có người đã hy sinh cả cuộc đời giữa tuổi thanh xuân phơi phới cho non sông đất nước được thống nhất. Họ là những anh hùng. Những bài viết này, tác giả mong muốn góp phần tôn vinh họ.

Song đất nước đã hòa bình thì lại có những tấm gương người lính tiếp tục thể hiện phẩm chất anh hùng, tính nhân văn trong cuộc sống mới. Họ chấp nhận được đối đầu với khó khăn tìm cách vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thay đổi cuộc sống nghèo nàn ở nông thôn sau chiến tranh. Họ đại diện cho thế hệ mới, tư tưởng mới nhằm đưa đất nước thoát nghèo và tiến kịp với cộng đồng nhân loại.

Các gương mặt trong mỗi bài viết là người đang sống, công tác, lao động ở ngoài đời. Vì một số lý do tế nhị, tác giả đã mạn phép đổi tên của họ trong một số bài viết.

Hẳn là tập sách không thể tránh khỏi những sai sót và sơ suất. Kính mong nhận được sự đóng góp chân thành của bạn đọc!

Tác giả

books28 05 2018 mua xuan tren con duong huyen thoai

Mùa xuân trên con đường huyền thoại - Tập truyện ký
Tác giả: Nguyễn Duy Liễm
Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, 2018

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)