VNQĐ với bạn đọc  Tư liệu VNQD

Bài ấy bố đã dạy con đâu (Minh Lam)

Thứ Bảy, 30/08/2014 10:39

Một nhà thơ ở xa đến gặp nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, trước là thăm sau là đưa một chùm thơ mới viết nhờ đọc và đưa in. Mọi việc diễn ra bình thường như từng diễn ra giữa các biên tạp viên với cộng tác viên thơ. Không ngờ còn có “công đoạn cuối” nữa nên mới có chuyện này. Số là nhà thơ nọ còn đem theo một cậu con trai chừng 7, 8 tuổi rất chi là hiếu động. Cậu ta đang say sưa chơi thì bị gọi đến “Đứng khoanh tay chào bác Mậu và đọc thơ cho bác nghe”. Công bằng mà nói những bài thơ cháu đọc rất được, cái giọng, cái động tác cũng ra dáng con một nhà thơ nên tác giả Màu hoa đỏ đã không mấy tiết kiệm những câu động viên cổ vũ. Được lời như cởi tấm lòng, nhà thơ ở tỉnh xa, hứng chí bắt quý tử của mình đọc thêm mấy bài thơ nữa. Đến bài sau cùng, không hiểu vì mệt hay vì quá hồn nhiên mà khi ông bố vừa giới thiệu xong thì “ông con” đã vùng vằng buông ra một câu khiến người nghe không khỏi không nghi hoặc “Bài ấy ở nhà bố đã dạy con đâu?”

M.L

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)