Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 900 (đầu tháng 9/2018)

Thứ Sáu, 31/08/2018 15:09
chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 900 mở đầu bằng bài đối thoại giữa phóng viên tạp chí với Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh binh đoàn 11. Bài đối thoại xoay quanh câu chuyện về những người lính của Binh đoàn hiện đang làm nhiệm vụ xây dựng công trình Nhà Quốc hội Lào – món quà của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam gửi tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào. Qua đó giúp người đọc hôm nay hiểu hơn về tình hữu nghị giữa hai nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cùng với đó, phần Văn xuôi giới thiệu Bút kí Người cõng linh hồn của Nguyễn Thế Viễn; tản văn Ăn chơi thời bao cấp của Đỗ Phấn. Các truyện ngắn dự thi Bóng rồng của Triều La Vỹ; Tây, ta, đàn bà của Đoàn Ngọc Hà; Người mang thánh giá của Hoàng Thị Trúc Ly.
Bóng rồng tái hiện cuộc đời của bà Hoàng sanh Nguyễn Thị Định, người là vợ của vua Thành Thái, mẹ của vua Duy Tân. Đời một người đàn bà tưởng sẽ phải sung sướng, thỏa mãn khi có số phận gắn chặt với hai ông vua như thế. Nhưng nào có phải, đằng sau bức màn nhung lụa thành quách trang hoàng kia là vô vàn day dứt, uẩn ức khó diễn tả bằng lời…

Tây, ta, đàn bà là câu chuyện của một linh hồn khi đón đứa con lai trở về thăm quê. Linh hồn sẽ đối diện thế nào với quá khứ, khi chứng kiến vợ bị hãm hiếp bởi lính Pháp mà không dám làm gì, đứa con lai ra đời trong sự ghẻ lạnh của làng xóm. Linh hồn khi còn sống vì đứa con cũng gián tiếp dẫn đến cái chết của vợ. Bởi vậy chết rồi vẫn đi tìm vợ khắp các tầng trời mà không thấy. Nay đứa con trở về liệu linh hồn người vợ có về…

Người mang thánh giá xới lại những mảnh đời vương lại từ quá khứ. Một cô giáo trẻ tìm đến nơi chôn cất, thờ tự của người bị chính bố mình giết một cách dã man trong chiến tranh. Liệu cô sẽ phải làm gì để chấm dứt được sự lo lắng, sợ hãi, mặc cảm mình đã mang bao năm. Liệu rằng “người kia” có tha thứ? Liệu cô có trở về được với chính nguồn cội của mình…

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Chớp trên đỉnh Kon Từng của nhà văn Trung Trung Đỉnh. Truyện được viết vào những năm chín mươi của thế kỉ trước, sau chuyến đi Tây Nguyên cùng nhà văn Kim Lân.

Phần Thơ số này là những trải nghiệm, mơ mộng của những tâm hồn người thơ trước một mùa thu chớm về. Gương mặt VNQĐ giới thiệu số này là nhà thơ Pháp Hoan, hiện sống và viết tại Canada.

Phần Bình luận văn nghệ là những bài viết đáng chú ý của các tác giả Nguyễn Văn Nhượng, Hoài Nam, Hàn Hoa, Đỗ Anh Vũ, Yến Thanh, Nguyễn Thế Kỷ, Mai An Nguyễn Anh Tuấn.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 900 (đầu tháng 9/2018) dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/9/2018. Mời quý vị đón đọc.
 
40452037 259805347997694 3372415373155500032 n

Văn
P.V
Công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào:
Để tháng năm còn vương mãi…
Triều La Vỹ
Bóng rồng
Nguyễn Thế Viễn
Người cõng linh hồn
Trung Trung Đỉnh
Chớp trên đỉnh Kon Từng
Đỗ Phấn
Ăn chơi thời bao cấp
Đoàn Ngọc Hà
Tây, ta, đàn bà
Hoàng Thị Trúc Ly
Người mang thánh giá
 

Thơ
Hồ Minh Tâm
Chẳng phải mưa xuân; Để nhìn em và trò chuyện;
Thơ muộn
Lò Cao Nhum
Chợ tình; Phác họa Phan Xi Păng
Trương Thị Bách Mỵ
Nơi bình yên chim hót; Giấc mơ đồng vọng;
Khúc biến tấu từ những pho tượng cổ
Nguyễn Thanh Hải
Tấm vé khứ hồi nào ghi địa chỉ đêm nay;
Phía nào về trở gió một riêng ta
Đỗ Quyên (Canada)
Thời gian thế thái; Chiếc ô
Tú Anh
Trầm tích; Nói với mùa đông
Thụy Anh
Gương mặt anh; Tóc tiên; Xin lỗi
Kai Hoàng
Giấc mơ anh; Đồng dạng
Trương Công Tưởng
Mẹ đi rồi; Giấc mơ của cha tôi
Nguyễn Đức Lợi
Mí - nhủa gái ngủ trên lưng núi
Hoàng Anh Tuấn
Hoa đại
Đào An Duyên
Mắt chiều
Nancy
Câu thơ cuối cùng của cuộc đời
Lê Hòa
Châu thổ bay lên
VNQĐ
Giới thiệu thơ Pháp Hoan
(Giấc mộng đầu đông; Chốn đồng quê; Bức chân dung cuộc đời)
 

Bình luận văn nghệ
Nguyễn Văn Nhượng
Vài nét về văn học chiến tranh trong nhà trường phổ thông   
Hoài Nam
Tự truyện: sự thật - hư cấu và giông bão dư luận
Hàn Hoa
Patrick Modiano, nhà khảo cổ bằng văn chương
Đỗ Anh Vũ
Lũ lụt: nhìn từ tục ngữ, ca dao và thơ Việt
Yến Thanh
Ra đi từ làng
Nguyễn Thế Kỷ
Lưu Quang Vũ, những điều còn mãi
Mai An Nguyễn Anh Tuấn
Người thức qua cuộc đời nhìn tình yêu
VNQD
Thống kê