Bài mới nhất

Hoan nghênh mọi thể nghiệm và lắng nghe những lối nghĩ phản thường

 10:01, 04/08/2020

Theo chủ quan của tôi, thơ Việt trong nước ở thời điểm hiện tại đang bị “loãng”, chỉ có những tiếng nói lẻ, những xuất hiện đơn độc do chúng ta thiếu những trào lưu, thiếu những cú hích văn hóa tạo đà cho những bước ngoặt nghệ thuật. (NGUYỄN THANH TÂM)

Trong nhật ký thời chiến có những “nỗi buồn chiến tranh”

 06:00, 31/07/2020

Trong mỗi người lính thời đất nước có chiến tranh, đều có những niềm vui, nỗi buồn và tình yêu không bao giờ vơi cạn. Điều quan trọng là họ vẫn tiếp tục chiến đấu cho tới ngày toàn thắng... (DƯƠNG TỬ THÀNH)

Xúc cảm của nhà văn giúp neo giữ tác phẩm trong lòng người đọc

 07:00, 25/07/2020

Xúc cảm sẽ thôi thúc chúng ta cầm bút, dẫn đường cho mạch tác phẩm đi và giúp neo giữ tác phẩm trong lòng người đọc... (BẢO AN)

Nhà báo Thu Uyên: Chúng tôi không cam lòng chia li khán giả truyền hình

 08:00, 20/07/2020

Chị cũng cho biết, ba phần năm các cuộc li tán có lí do từ chiến tranh, và với độ lùi hàng nửa thế kỉ, nếu không cấp bách và quyết liệt đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm - đoàn tụ thì nhiều người sẽ không có cơi hội gặp lại mẹ của mình... (THU OANH)

BTV, MC Trần Tùng: Những chuyến đi cho tôi thêm chất lính

 08:00, 14/07/2020

Lần đầu viết nhạc nhưng ca khúc “Bộ đội ta chống dịch” của Trần Tùng (Biên tập viên, MC của Phòng Thời sự Truyền hình, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội) đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ... (NGỌC HIÊN)

Họa sĩ Đỗ Hiệp: Nghệ sĩ trẻ cần những chiếc phao tiếp sức

 16:29, 07/07/2020

Họa sĩ Đỗ Hiệp với vai trò Chủ nhiệm CLB 5 năm qua đã có những chia sẻ với VNQĐ Online về hoạt động nghệ thuật của những nghệ sĩ trẻ. (BẢO AN)

Tôi muốn đưa khảo cổ đến gần với công chúng

 09:03, 04/07/2020

Các công trình, dự án mà tôi theo đuổi, khi có kết quả tôi chỉ có thể báo cáo trong các hội nghị, đông thì cũng chỉ vài trăm người... (ĐỖ BÍCH THÚY)

Chín mươi ngày với "ngôi nhà số 4" (Bùi Thanh Minh)

 01:00, 21/05/2012

Đầu tháng 7 năm 1998 khi còn đang công tác ở phòng tuyên huấn Quân khu III tôi nhận được thông báo của tạp chí Văn nghệ Quân đội đề nghị Quân khu III cử Bùi Thanh Minh và Nguyễn Anh Nông đi dự lớp viết văn quân đội khóa I.

Vài kỉ niệm về Hà Mậu Nhai (Nguyễn Trọng Oánh)

 09:46, 07/05/2012

Năm 1955 khi tôi về Tổng cục Chính trị dự trại viết đầu tiên của quân đội thì đã có tên Hà Mậu Nhai. Anh là một trong số những người viết đầu tiên của tạp chí Văn nghệ Quân đội cùng với các anh Thanh Tịnh, Vũ Cao, Từ Bích Hoàng, Hồ Phương, Nguyễn Khải v.v…

Nhớ anh Hà Trì (VƯƠNG TRỌNG)

 01:15, 30/04/2012

Năm 1972 khi về học khóa 5, lớp bồi dưỡng sáng tác của Hội nhà văn Việt Nam tổ chức ở Quảng Bá, mượn danh Văn nghệ Quân đội, tôi và Nguyễn Đức Mậu báo cơm ăn ở bếp Báo Quân đội

Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)