Understanding Trump - góc nhìn đa dạng hơn về đương kim Tổng thống Mĩ

Thứ Ba, 19/02/2019 11:59

Khi Donald Trump trở thành tổng thống Mĩ, nhiều ý kiến trái ngược về ông được đưa ra. Có nhiều ý kiến ngợi ca song ý kiến bài trừ cũng không ít. Một điều chắc chắn rằng, phần đông đều không cố gắng để hiểu ông.

Newt Gingrich đã cố gắng làm điều đó bằng việc giãi bày những gì mình tìm hiểu và biết về ông qua cuốn sách Understanding Trump (tạm dịch: Hiểu về Trump)

Nhà văn mô tả Trump với những đặc điểm đối lập với kiểu người của công chúng mà chúng ta đã quen thuộc.

Đương kim tổng thống Mĩ Donald Trump

Trump xuất thân từ Queens, không phải Manhattan. Queens không chỉ là vùng đất với những tòa nhà chọc trời mà tầng lớp ưu tú, thượng lưu sinh sống, Queens đối với Trump là nơi mà tầng lớp lao động sinh sống, cũng là nơi ông được nuôi dưỡng.

Ở lứa tuổi thanh niên, Trump đến Manhattan cũng như bao người khác, không có đặc quyền gì, chỉ mang tư cách một người lao động với ý chí, quyết tâm cao trong sự nghiệp.

Donald Trump là người đầu tiên được bầu làm tổng thống mà không sở hữu bất cứ chức vụ công hoặc quân hàm nào trong lý lịch của mình.

Khác với những chính trị gia, Trump là doanh nhân, không phải một học giả. Theo Gingrich, đương kim tổng thống Mĩ là người theo chủ nghĩa thực dụng, coi trọng kết quả, chấp nhận những điều mang đến lợi ích và từ chối các chính sách rủi ro, mang kẻ thù vào đất nước.

Trump là một người cha. Tất cả chúng ta đều yêu thích nhà Kenedys vì tình đoàn kết đồng đội của họ. Nhà Trumps cũng vậy. Donald Trump đã xây dựng một đế chế, nhưng trước tiên ông đã gây dựng một gia đình. Và, như Gingrich nói, điều đó quan trọng hơn tất cả.

Trump không những am hiểu về phương tiện truyền thông, ông làm chủ nó. Trump biết rằng mọi người đánh giá cao sự trung thực hơn bất cứ điều gì. Bằng cách cập nhật tweet liên tục, Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Ông phơi bày cả những khiếm khuyết trong thẩm mĩ để minh chứng tính chân thật của mình.

Newt Gingrich dự đoán, Trump có thể trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mĩ.

BÌNH NGUYÊN theo independent, The Guardian

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)