Phát hiện những tài liệu quý của nhà văn Kurt Vonnegut

Thứ Năm, 20/12/2018 16:26

Đó là tập hợp những bức ảnh, lá thư, mẩu nhật kí chưa từng công bố của nhà văn Kurt Vonnegut khi phục vụ trong quân đội trên địa bàn Dresden (Đức) và Indianapolis (Mĩ) từ năm 1944 đến năm 1955.

Những tư liệu này được cho là tư liệu cần thiết để nhà văn viết nên cuốn sách nổi bật nhất sự nghiệp của mình - Slaughter-house five (tạm dịch: Lò sát sinh số 5). Năm 2018 chính là mốc kỉ niệm 50 năm ngày xuất bản của cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng chống chiến tranh kinh điển này.

Những tư liệu quý của nhà văn Kurt Vonnegut

Được biết, các tư liệu này được lưu giữ bởi bà Alice - chị gái nhà văn, sau đó sẽ được bán đấu giá.

Kurt Vonnegut (1922 - 2007) là một nhà văn và nghệ sĩ hài Mĩ. Trong sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm của mình, Vonnegut xuất bản mười bốn tiểu thuyết, ba tập truyện ngắn, năm vở kịch, và năm tác phẩm phi hư cấu.

Ông là một trong những nhà văn hiện đại Mĩ xuất sắc nhất thế kỉ XX, là đại thụ của dòng văn học “hài hước đen” - sự kết hợp độc đáo giữa văn học trào phúng và viễn tưởng. Cách hành văn của ông đơn giản nhưng để hiểu hết những ý nghĩa qua tác phẩm của ông lại không phải là điều đơn giản.

Nhiều năm liền Kurt Vonnegut là ứng viên sáng giá giải Nobel nhưng may mắn chưa một lần mỉm cười với ông.

Tác phẩm nổi bật nhất của ông Slaughter-house five từng được xếp vào danh sách “100 tiểu thuyết đương đại xuất sắc”. Một số cuốn sách khác từng được dịch ở Việt Nam: Người chơi dương cầm, Tiếng đàn Titan, Chiếc nôi của con mèo, Bữa sáng của nhà vô địch...


BÌNH NGUYÊN theo nytimes
 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)