Nhà văn ẩn danh nổi tiếng người Ý chuẩn bị ra mắt tiểu thuyết mới

Thứ Tư, 11/09/2019 11:19

Elena Ferrante, nhà văn ẩn danh người Ý có cuốn tiểu thuyết Neapolitan – một hiện tượng văn học toàn cầu sẽ xuất bản cuốn sách mới ở Ý vào tháng 11 tới đây.

Thông tin về cuốn sách chuẩn bị ra mắt của Elena Ferrante được nhà xuất bản tiếng Ý và nhà xuất bản tiếng Anh của nhà văn thông báo qua twintter. Theo những thông tin được hé lộ, câu chuyện sẽ lấy bối cảnh ở Napoli nhưng tên cuốn tiểu thuyết vẫn chưa được công bố.

Bộ tiểu thuyết nổi tiếng của Elena Ferrante.

Elena Ferrante là tên được sử dụng của tác giả người Ý cho những sáng tác của mình, nổi bật trong số đó là bộ tiểu thuyết có tên Neapolitan gồm 4 tập: My Brilliant Friend (2012; Người bạn rực rỡ của tôi), The Story of a New Name (2013; Câu chuyện về một cái tên mới), Those Who Leave And Those Who Stay (2014; Những người ra đi và những người ở lại) và The Story of the Lost Child (2015; Chuyện về đứa trẻ lạc).

Một cảnh được cắt từ bộ phim do HBO chuyển thể từ tiểu thuyết My Brilliant Friend của Elena Ferrante.

Neapolitan kể câu chuyện cuộc đời của hai cô gái thông minh sinh ra ở Napoli năm 1944. Họ là những người cố gắng để có một cuộc sống tốt đẹp trong một nền văn hóa bạo lực và khắc nghiệt. Bộ tiểu thuyết này đã được đề cử cho giải Strega, một giải thưởng văn học Ý.

Ferrante cho rằng: “Sách một khi chúng được viết, không cần dựa vào danh tính tác giả của chúng”. Cô đã nhiều lần lập luận rằng sự ẩn danh là điều kiện tiên quyết cho công việc của mình và việc giữ cho tên thật  không bị chú ý là chìa khóa cho quá trình viết của cô.

Sau bộ tiểu thuyết Neapolitan, Ferrante vẫn luôn che giấu danh tính của mình bằng bút danh được đặt dưới các tác phẩm như: Incidental Inventions (Những phát minh ngẫu nhiên) The Days of Abandonment (Những ngày bị bỏ rơi) và The Troubling Love (Tình yêu rắc rối)

Rất nhiều trong số các tác phẩm của Ferrante đã được chuyển thể thành phim như The Days of Abandonment, The Troubling LoveNeapolitan; lọt vào các giải thưởng văn học: Giải sách dịch hay nhất 2014 cho The Story of a New Name; Huy chương vàng tiểu thuyết năm 2016 và đề cử Man booker với The Story of the Lost Child

Năm 2016, nhà báo điều tra nổi tiếng Claudo Gatti đã gây một cơn bão trong làng văn học thế giới khi công bố Ferrante ngoài đời là Anita Raja, một dịch giả làm việc ở Rome, người từng điều hành một ấn phẩm của hội nhà văn Ý.

Claudo Gatti sau đó đã phải chịu nhiều chỉ trích vì xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Nhất là trong nhiều năm trời nhà văn Ferrante đã cố gắng giữ gìn danh tính của mình, coi đó là một phần quan trọng trong công việc để có thể có một không gian riêng và sự tự do, tập trung cho sáng tác.

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)