Nhà thơ Mary Oliver qua đời

Thứ Hai, 21/01/2019 10:22

Nhà thơ người Mĩ từng đoạt giải Sách Quốc gia và giải Pulitzer đã qua đời ở tuổi 83 do căn bệnh ung thư.

Thông tin được người đại diện cho nhà thơ, ông Bill Reichblum, chia sẻ.

Nhà thơ Mary Oliver

Mary Oliver sinh ra ở Cleveland, Ohio, trước khi qua đời sống ở Massachusetts. Tốt nghiệp Đại học Ohio và Vassar. Từng có thời gian làm thư kí cho nhà thơ Edna St. Vincent Millay. Có một số bằng chứng về ảnh hưởng của Millay trong các tác phẩm thi ca buổi đầu của Oliver.

Bà thường dành sự quan tâm về thế giới tự nhiên: sự thay đổi của mùa, mặt trời, mây và các vì sao, những loài động vật, mối quan hệ giữa thiên nhiên và thế giới tâm linh.

Bà thường ngợi ca những tình cảm tốt đẹp và bày tỏ sự coi thường trước sự tham lam, tội ác và những điều tầm thường của con người.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Oliver đã cho ra đời hơn 15 tập thơ và tiểu luận.

Một số tuyển tập tiêu biểu của bà bao gồm: Những giờ khắc mùa đông: Văn, thơ-văn xuôi và thơ (Winter Hours: Prose, Prose Poems, and Poems, 1999); Cây thông trắng (White Pine, 1994); Thơ chọn lọc (New and Selected Poems, 1992 - tác phẩm giành giải Sách Quốc gia); Ngôi nhà Ánh sáng (House of Light, 1990); Bản nguyên Mĩ (American Primitive, 1983 - tác phẩm giành giải Pulitzer)...

Năm 1998, bà giành giải thưởng văn học Lannan cho thành tựu trọn đời. Năm 2007, Thời báo New York mô tả bà là "nhà thơ có tác phẩm bán chạy nhất của đất nước này".

Mary Oliver được đông đảo độc giả hâm mộ tài năng thơ ca của mình, trong đó có các chính trị gia như Stanley Kunitz, Rita Dove, Hillary Clinton, Laura Bush…

BẢO HÂN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)