Huân chương thơ ca 2018 của Nữ hoàng Anh dành trao cho Simon Armitage

Thứ Ba, 25/12/2018 15:08

Với những cống hiến không mệt mỏi trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, đặc biệt là tài năng thơ ca được công nhận, nhà thơ Simon Armitage được trao tặng Huân chương thơ ca của Nữ hoàng Anh năm 2018 đầy thuyết phục.

Simon Armitage là một nhà thơ, nhà viết kịch và tiểu thuyết gia người Anh. Ông còn là giáo sư thơ tại Đại học Leeds, Đại học Iowa, giảng viên cao cấp tại Đại học Manchester Metropolitan. Năm 2004, ông là thành viên của Hiệp hội văn học hoàng gia Anh. Đến năm 2015, Armitage được bầu đảm nhiệm giáo sư thơ ca Đại học Oxford.

Nhà thơ Simon Armitage

Trong sự nghiệp của mình, Simon Armitage đã viết 21 tập thơ, 3 cuốn tiểu thuyết và nhiều tiểu luận, dịch các tác phẩm sang tiếng Anh, viết kịch bản phim... Tập thơ nổi tiếng của ông là Book of Matches (tạm dịch: Cuốn sách hữu ích), nhiều bài thơ trong đó là tư liệu nghiên cứu của giáo trình văn học Anh chương trình trung học phổ thông (GCSE).

Dame Carol Ann Duffy, Trưởng ban giám khảo, nhận xét: “Những vần thơ của Simon Armitage tràn đầy cảm xúc, giàu nhạc tính khởi nguồn từ những điều bình dị, giản đơn”.

Nhà thơ Simon Armitage cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi nhận giải thưởng này. Gia đình tác giả cũng chia vui với thành tựu của ông. Trước đây, giải thưởng này thường được công bố thường niên vào ngày sinh của đại kịch sĩ William Shakespeare, ngày 23/4. Năm nay, lễ trao giải sẽ được tổ chức trong năm 2019 do đích thân Nữ hoàng Anh trao tặng danh hiệu.

Huân chương vàng của Nữ hoàng Anh được trao cho sáng tác thơ ca của các tác giả thuộc khối Thịnh vượng chung Anh. Giải thưởng này được thành lập từ năm 1933 dưới thời vua George V. Nhà thơ được nhận huân chương được đề cử bởi một ban giám khảo gồm các học giả và các tác giả trong Hội thơ Hoàng gia Anh.

Những người nhận giải thưởng này trước đây là Philip Larkin, Siegfried Sassoon, Imtiaz Dharker, WH Auden, Paul Muldoon...

NGỌC HIÊN theo The Guardian

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)