Chủ nhân PEN Pinter 2020: Viết là một hành động chính trị...

Thứ Tư, 08/07/2020 08:41

Tác giả người Jamaica - Linton Kwesi Johnson vừa nhận giải thưởng PEN Pinter 2020 vì những quan điểm chính trị mạnh mẽ và sự quan tâm sâu sắc đến lịch sử. Hơn mười năm trước ông từng phát biểu cho rằng: "Viết là một hành động chính trị và thơ là vũ khí văn hóa..."

Linton Kwesi Johnson sinh năm 1952 tại Jamaica.

Nhà thơ, nhà hoạt động lồng tiếng Linton Kwesi Johnson được biết đến với biệt danh LKJ, sinh năm 1952 tại Jamaica và lớn lên tại Vương quốc Anh. Ông từng là người da màu đầu tiên được xuất bản trong loạt tác phẩm kinh điển hiện đại Penguin, cùng với những tên tuổi từng đoạt giải thưởng bao gồm Lemn Sissay, Chimamanda Ngozi Adichie và Margaret Atwood.

Nhà thơ 67 tuổi chia sẻ: “Giải thưởng là sự nuôi dưỡng bản ngã của mỗi nghệ sĩ và đó là điều vinh dự khi được công nhận. Tôi vô cùng vui mừng khi nhận được một giải thưởng tôn vinh Harold Pinter – nhà tư tưởng tự do, một nhà chống đế quốc, nhà văn, nhà viết kịch từng đoạt giải Nobel”.

Sinh ra ở vùng nông thôn Jamaica, Linton Kwesi Johnson chuyển đến Luân Đôn vào năm 1963, gia nhập Black Panthers (một tổ chức chính trị xã hội) khi còn là một thiếu niên. Tập thơ đầu tiên của ông, Voices of the Living and the Dead (tạm dịch: Tiếng nói của sự sống và cái chết), được xuất bản năm 1974, với bản thu âm Dread Beat an'Blood, phát hành năm 1978. Qua thể loại thơ lồng tiếng, Linton Kwesi Johnson đã nói những câu chuyện về sự hung hãn của cảnh sát và cuộc sống đường phố Brixton.

Thơ ca của Linton Kwesi Johnson chủ yếu mang đề tài chính trị, liên quan đến những trải nghiệm trở thành người châu Phi - Caribbean ở Anh.

Ông từng khẳng định trong một lần phỏng vấn vào năm 2008: "Viết là một hành động chính trị và thơ là vũ khí văn hóa...".

Nhà thơ cũng từng viết về các vấn đề khác như chính sách đối ngoại của Anh và cái chết của ngư dân chống phân biệt chủng tộc Blair Peach.

Thơ ca của ông đã sử dụng khéo léo cách phiên âm của người yêu nước Jamaica để kể những câu chuyện về sự tàn bạo của cảnh sát phân biệt chủng tộc xảy ra vào thời Thủ tướng Margaret Thatcher.

Linton Kwesi Johnson trình diễn tác phẩm ở Amsterdam năm 1980.

Claire Armitstead, Phó ban văn hóa của tờ The Guardian nói rằng khi các đề cử được công bố đã làm cô ngỡ ngàng và các thẩm phán năm nay đã cùng đồng ý việc Linton Kwesi Johnson là người chiến thắng xuất sắc.

Thẩm phán, nhà xuất bản Sharmaine Lovegrove cho biết cô như bước vào thế giới âm thanh hoạt động chính trị và văn hóa của Linton Kwesi Johnson. Mọi thứ đều vang lên bên tai khi tiếp cận tác phẩm của Linton Kwesi Johnson.

“Giọng văn mạnh mẽ và niềm đam mê mãnh liệt của tác giả đã đưa tôi và nhiều người luôn tự đặt ra câu hỏi, tiến về phía trước để đối mặt với thực tế. Được đánh giá tại giải thưởng PEN Pinter năm nay là một vinh dự cho tôi và cũng là niềm tự hào to lớn của ban tổ chức giải thưởng…”.

Lễ trao giải cho nhà thơ Linton Kwesi Johnson sẽ được tổ chức tại Thư viện Anh vào ngày 12 tháng 10, nhân dịp sinh nhật của Harold Pinter (10/10).

Giải thưởng PEN Pinter được thành lập nhằm tôn vinh lí tưởng cao đẹp của nhà văn giành giải thưởng Nobel, Harold Pinter, người từng đề cao những phẩm giá của con người trong xã hội ngày nay và nói lên sự thật về cuộc sống và xã hội mà chúng ta đang sống.

Giải thưởng được tổ chức ở nước Anh với các thành viên giám khảo thuộc Hiệp hội các nhà văn khắp thế giới (PEN). Những người từng giành giải thưởng PEN Pinter trước đây là những nhà văn có cống hiến lớn trong nghệ thuật, tích cực bảo vệ tự do ngôn luận như: Mazen Darwish, Roberto Saviano, Lydia Cacho, Chimamanda Ngozi Adichie, Margaret Atwood, Sir Salman Rushdie, Sir Tom Stoppard và Dame Carol Ann Duffy.

ĐÌNH PHƯƠNG theo The Guardian

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)