"Cha đẻ" của công trình tòa kim tự tháp bằng kính trong suốt qua đời ở tuổi 102

Thứ Ba, 21/05/2019 10:54

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei, "cha đẻ" của công trình tòa kim tự tháp bằng kính trong suốt ở lối vào bảo tàng Louvre ở Pháp, đã qua đời ở tuổi 102.

Khi phần lối vào Bảo tàng Louvre, một kim tự tháp bằng kính, lần đầu được ra mắt cách đây 30 năm vào ngày 30/3/1989 nhiều người Pháp đã bị sốc.

Ông Pei, một người Mĩ gốc Trung Quốc, là kiến trúc sư nước ngoài đầu tiên trong lịch sử phát triển của bảo tàng Louvre tham gia thiết kế kiến trúc cho bảo tàng, song thiết kế của ông bị phản đối gay gắt. Tuy nhiên, cùng với thời gian, giá trị các công trình kiến trúc của ông đã được khẳng định.

Từ một công trình xây dựng gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử ngành kiến trúc, trong 20 năm qua, kim tự tháp kính trong khuôn viên bảo tàng Louvre đã trở thành một trong những biểu tượng của nước Pháp sánh ngang với Tháp Eiffel hay Nhà thờ Đức Bà Paris.

Ngoài tòa kim tự tháp ở Louvre, tên tuổi của kiến trúc sư Pei còn gắn liền với nhiều công trình kiến trúc lớn khác như tòa nhà phía Đông của Phòng triển lãm nghệ thuật quốc gia ở thủ đô Washington (Mĩ), Đại sảnh danh vọng Rock and Roll ở bang Ohio (Mĩ) và Tháp Ngân hàng Trung Quốc ở Hong Kong (Trung Quốc)...

Các công trình của kiến trúc sư Pei được ca ngợi là "một vài trong số những không gian nội thất và các cấu trúc bên ngoài đẹp nhất" của thế kỷ 20. Sự linh hoạt và tài năng sử dụng chất liệu trong thiết kế của ông được ca ngợi là đậm chất thi ca.


Leoh Ming Pei bên tòa kim tự tháp ở Louvre.

Sinh năm 1917 tại Trung Quốc trong một gia đình giàu có, kiến trúc sư Pei chuyển tới San Francisco vào năm 1935. Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Havard, ông Pei bắt đầu sự nghiệp kiến trúc tại thành phố New York từ năm 1955.

Từng giành giải thưởng kiến trúc Pritzker danh giá năm 1983, ông Pei được xem là một trong những kiến trúc sư tài năng nhất của thế kỷ XX. Công trình của ông thường có hình khối trừu tượng, với vật liệu chính là đá, bê tông, kính và thép.

Nguồn: TTXVN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)