Bài mới nhất

18 phong tục đón năm mới độc đáo nhất trên thế giới

 00:55, 20/01/2020

Đón năm mới là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do nền văn hóa khác nhau, mỗi quốc gia đều có những nét rất riêng biệt trong nghi lễ, phong tục độc đáo nhân ngày trọng đại này.

Một ngày vui chơi ở Vienna: Văn học Áo đã tìm thấy nụ cười

 11:48, 16/01/2020

“Mặc dù nhìn bên ngoài, Vienna một dáng vẻ thủ cựu, cũ kĩ của một thành phố già nhưng rõ ràng, nơi đây đã đem tới một sân chơi cực kì tuyệt vời với một truyền thống của những hình thức văn chương – nghệ thuật thể nghiệm cùng những phát kiến tiên phong, mới mẻ, độc đáo”.

John le Carré giành giải thưởng Olof Palme vì “đóng góp cho nền dân chủ”

 16:26, 10/01/2020

Nhà văn của tiểu thuyết gián điệp người Anh John le Carré đã nhận giải thưởng Olof Palme trị giá 100.000 đô la. Ông dùng toàn bộ tiền thưởng của mình cho tổ chức nhân đạo quốc tế phi chính phủ Médecins Sans Frontières.

Giải thưởng Rita 2020 bị hủy bỏ vì vấn đề phân biệt chủng tộc

 15:16, 09/01/2020

Giải thưởng văn học lãng mạn nước Mĩ năm 2020 - Rita đã bị hủy bỏ bởi ban giám khảo cũng như các nhà văn tham gia giải thưởng phản ứng với một cáo buộc phân biệt chủng tộc của một thành viên ban giám khảo.

Giải Costa Book 2019: Jonathan Coe giành chiến thắng với tiểu thuyết “hoàn hảo” viết về Brexit

 15:22, 08/01/2020

Nhà văn Jonathan Coe là 1 trong 5 tác giả vừa được xướng tên ở giải thưởng Costa Book dành cho giới văn chương ở Anh và Ireland.

Quả cầu vàng 2020: “Kí sinh trùng” tiếp tục làm rạng danh điện ảnh Hàn Quốc

 11:36, 06/01/2020

Không nằm ngoài dự đoán, Kí sinh trùng tiếp tục thắng lớn tại Quả Cầu Vàng 2020, giành giải phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Những nghịch lý trong tự sát và văn học

 08:35, 06/01/2020

Mặc dù số lượng những nhà văn nổi tiếng chọn hình thức tự sát để kết thúc đời mình là thật sự đáng kể nhưng vẫn chưa nhiều hơn ở nhóm những ngành nghề khác.

Top 10 tiểu thuyết đầu tay xuất sắc nhất thập kỉ

 14:46, 02/01/2020

Literary Hub, một chuyên trang văn học văn hóa có trụ sở tại New York, Mĩ đã có cuộc bình chọn Top 10 tiểu thuyết đầu tay xuất sắc nhất thập kỉ dành cho các tác phẩm đầu tay được xuất bản bằng tiếng Anh từ năm 2010 đến năm 2019.

Phong tục đón Tết độc đáo của một vài quốc gia châu Á

 10:16, 31/12/2019

Đối với nhiều quốc gia ở châu Á, năm mới được tính theo lịch âm hoặc lịch cổ truyền riêng của đất nước mình và họ đều có những phong tục, văn hóa đón Tết độc đáo, đặc sắc không đâu có được.

Món quà năm mới

 00:24, 31/12/2019

Gia đình nên là một sự kết hợp ấm cúng của một người đàn ông và một người đàn bà, và dĩ nhiên phải có thêm một đứa trẻ đáng yêu. Nhưng mà, người đàn bà và đứa con của anh đâu rồi nhỉ? (Lý Chú Thanh)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)