Bài mới nhất

Chùm thơ của Vyacheslav Kupriyanov, Nga

 00:33, 04/06/2020

Làm thế nào thấy được khoảng cách giữa chúng ta/ giữa những sải chân/ giữa những bóng người/ hay những linh hồn thấp thoáng

Quà sinh nhật của Keffi

 14:36, 01/06/2020

Trong số quà tặng cậu nhận được, không có món quà nào khiến cậu thích thú bằng cuốn sách mà anh trai cậu gửi về từ Anh. (Truyện ngắn của Wole Soyinka, Nigeria)

Văn học và trí tuệ nhân tạo: Người thơ trong máy móc

 15:50, 28/05/2020

Nhà tiểu thuyết thường bị hấp dẫn bởi những khả năng của trí tuệ nhân tạo. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày, những cỗ máy đó bắt đầu viết về con người?

Bà mẹ giản dị và những đứa con nổi tiếng

 11:31, 28/05/2020

Esther Wojcicki là mẹ của 3 người con gái, 2 CEO và một giáo sư xinh đẹp, danh giá, nổi tiếng thế giới.

JK Rowling bất ngờ công bố ra mắt sách thiếu nhi

 11:20, 27/05/2020

Sách mới dành cho thiếu nhi - The Ickabog của JK Rowling chính thức ra mắt vào tuần tới.

Bill Clinton và James Patterson tiếp tục ra mắt sách

 16:13, 25/05/2020

The President’s Daughter (tạm dịch: Con gái Tổng thống) sẽ ra mắt độc giả vào tháng 6/2021, là cuốn tiểu thuyết trinh thám thứ hai của Cựu Tổng thống Mĩ Bill Clinton và nhà văn bán chạy nhất James Patterson, sau cuốn The President Is Missing (Tổng thống mất tích).

Lâu đài của Howl luôn di động

 10:46, 18/05/2020

Cùng về một lâu đài, Diana Wynne Jones và Hayao Miyazaki đã kể những câu chuyện rất khác nhau.

Nhà văn 27 tuổi giành giải Dylan Thomas cho tập truyện ngắn đầu tay

 15:41, 15/05/2020

Bryan Washington, nhà văn 27 tuổi đến từ Houston (Mĩ), vừa giành giải thưởng Dylan Thomas trị giá 30.000 bảng Anh (tương đương 1 tỉ VNĐ) cho bộ sưu tập truyện ngắn đầu tay Lot (tạm dịch: Số phận).

Thơ của Pavol Janik (Slovakia)

 00:47, 15/05/2020

Ánh sáng phun trào sau chân trời/ Bầu trời run lên như một giọt nước mắt/ Bộ cánh mùa hè héo rũ/ Vạt sương cô đơn nương trên đám tảo xanh/ Cây ôm trong tay những tổ chim trống rỗng/ Tôi lặng lẽ hót tiếng của con chim thánh

Nhà văn đưa khoa học viễn tưởng Hàn Quốc đến phương Tây

 11:01, 12/05/2020

Những năm gần đây, khoa học viễn tưởng trở thành một thể loại văn học phổ biến tại Hàn Quốc với lượng đầu sách khoa học viễn tưởng tăng nhanh chóng. Các nhà văn trẻ tài năng đã đưa thể loại văn học không mấy được yêu thích trước đó trở thành dòng văn chủ đạo tại Hàn Quốc và tiến gần độc giả quốc tế.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)