Bài mới nhất

Đi tìm cảm hứng

 00:14, 18/09/2019

Ba mươi năm trước, khi tôi còn là một người mới học sáng tác, để đi tìm cảm hứng, tôi đã từng nhiều lần ra ngoài vào ban đêm, đi dọc theo bờ sông, đối diện với mặt trăng, đi thẳng về phía trước, cho đến khi gà gáy báo trời sắp sáng tôi mới trở về nhà.

Ai sẽ chiến thắng Man Booker 2019?

 14:45, 16/09/2019

Man Booker được xem là giải văn học lớn, chỉ đứng sau Nobel Văn chương. Năm nay, 06 cuốn sách lọt vào chung kết được hội đồng giám khảo đánh giá là những đề tài mang tính thời sự, cách thể hiện đa dạng, độc đáo, và có cuốn dài nhất trong lịch sử của giải.

Bầy thú giấy

 10:21, 16/09/2019

Tôi đưa tay để với lấy tạo vật của mẹ. Đuôi của nó vẫy vẫy và nghịch ngợm trên ngón tay tôi. “Gừ,” nó gầm, âm thanh nghe như là tiếng mèo kêu hòa lẫn với tiếng sột soạt của những tờ báo...(Truyện ngắn của Ken Liu, Mĩ)

Sáng tác của nữ văn sĩ Nhật Bản ngày càng được nhìn nhận đúng đắn

 08:24, 13/09/2019

Một trong số giải thưởng văn học đáng khao khát nhất Nhật Bản - giải Naoki - năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử 85 năm vinh danh tất cả các tác phẩm đến từ các nữ tác giả.

Amazon “vô tình” phát hành sớm tác phẩm của Margaret Atwood

 10:24, 12/09/2019

Hệ thống bán lẻ Amazon vừa gửi lời xin lỗi khi “vô tình” phát hành trước một tuần cuốn sách The Testaments (tạm dịch: Di chúc) của nữ nhà văn Margaret Atwood.

Một trong những cuốn sách bán chạy nhất tại Pháp: "Lie With Me" của Philippe Besson

 17:20, 11/09/2019

Philippe Besson là tên tuổi lớn tại Pháp. Ông đã viết gần 20 cuốn tiểu thuyết trong 18 năm, rất nhiều trong số đó đã được chuyển thể thành phim và kịch bản sân khấu. Cuốn tiểu thuyết Lie With Me (tên gốc: Arrête avec tes mensonges), được chuyển thể thành phim và mới đây được dịch và đọc sang tiếng Anh bởi nhà văn Molly Ringwald.

Nhà văn ẩn danh nổi tiếng người Ý chuẩn bị ra mắt tiểu thuyết mới

 11:19, 11/09/2019

Elena Ferrante, tác giả người Ý có cuốn tiểu thuyết Neapolitan – một hiện tượng văn học toàn cầu sẽ xuất bản cuốn sách mới ở Ý vào tháng 11 tới đây.

“Ngàn mặt trời rực rỡ” – đau thương và hi vọng Afghanistan

 09:54, 09/09/2019

Bốn thập kỉ biến động và li tán ở Afghanistan, một lối dẫn dắt chân thực bậc thầy, câu chuyện về những số phận bị vùi dập đầy ám ảnh. Với Ngàn mặt trời rực rỡ, Khaled Hossini đã thành công chạm đến trái tim người đọc bằng câu chuyện từ cuộc sống, tâm tư của con người quê hương ông.

Nhà văn Nhật lấy cảm hứng sáng tác từ Anne Frank

 00:48, 31/08/2019

Khi Yoko Ogawa còn nhỏ, bà yêu thích cuốn Nhật ký Anne Frank đến mức đã bắt chước Anne viết nhật ký, và viết cho Anne như một người bạn thân thiết. Sau này, Yoko Ogawa trở thành nhà văn nổi tiếng Nhật Bản với hơn 40 cuốn tiểu thuyết.

Colombre

 00:14, 31/08/2019

Khi Stefano Roi tròn mười hai tuổi, thay vì xin quà tặng cho ngày sinh nhật, nó yêu cầu ba nó, là thuyền trưởng và chủ nhân một chiếc tàu buồm, dẫn nó ra khơi. (Truyện ngắn của Dino Buzzati (Ý))

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)