Sự kiện
LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG SÁCH QUỐC GIA LẦN 3

Xã hội văn minh nào cũng mong muốn tạo thói quen đọc sách

Thứ Bảy, 10/10/2020 08:52

 Tối 9/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3. Đây là giải thưởng cấp quốc gia được tổ chức hàng năm nhằm trao giải cho những tác phẩm có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và có bài phát biểu tại buổi lễ.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song số lượng nhà xuất bản tham gia dự giải lần này vẫn tăng hơn so với các năm trước. Các cuốn sách tham dự giải lần này có nội dung phong phú, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lí luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Đến dự và phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ: Không chỉ cung cấp tri thức, sách còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn. Bất kì một xã hội văn minh nào cũng đều mong muốn tạo thói quen đọc sách cho mọi người. Nhân dân ta có truyền thống hiếu học và đã vượt qua nhiều khó khăn, chiến thắng nhiều thiên tai địch họa nhờ truyền thống yêu nước thương nòi, nhờ lòng dũng cảm, trí tuệ và tài năng. Tất cả điều đó được các thế hệ cha ông trao truyền qua nhiều hình thức, trong đó sách có vai trò đặc biệt quan trọng. Ngày nay công nghệ thông tin thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, học và đọc sách, nhưng tầm quan trọng của sách và việc đọc sách không vì thế mà giảm đi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao giải Sách Quốc gia lần 3. Ảnh: PV

Giải thưởng Sách Quốc gia là một trong những hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với văn hóa đọc, góp phần khuyến khích và tôn vinh phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, của người viết sách. Đến nay, Giải thưởng Sách Quốc gia đã qua 3 lần tổ chức, mỗi lần tổ chức Giải thưởng lại có những đổi mới với kết quả tích cực hơn. Số lượng các nhà xuất bản, số lượng sách tham dự và sức lan tỏa của Giải thưởng trong xã hội ngày càng tăng.

Bên cạnh những sự ghi nhận, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Nhìn vào thực tế, thói quen đọc sách của công chúng còn phai nhạt, chưa tạo được chuyển biến mạnh về văn hóa đọc trên bình diện quốc gia, chưa cổ vũ được một xã hội ham học, ham đọc thật sự. Tài liệu đọc trong các thư viện công cộng còn nghèo nàn, phục vụ đọc chưa chuyên nghiệp. Tình trạng sách lậu còn tràn lan, vi phạm bản quyền làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất bản. Trừ sách giáo khoa, sách công cụ thì mỗi người Việt Nam chỉ có khoảng 1,4 bản sách, chỉ bằng 1/3 các nước trong khu vực, đặt ra cho những người làm công tác xuất bản câu hỏi.

Về Giải thưởng Sách Quốc gia lần 3, Phó Thủ tướng chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương, kĩ lưỡng để tìm ra được những cuốn sách xứng đáng được tôn vinh.

Các tác giả, nhà xuất bản nhận giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần 3. Ảnh: PV

Trên cơ sở hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi, thảo luận trước khi bỏ phiếu bầu chọn các cuốn sách đoạt giải. Kết quả, Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách. Trong đó, 3 giải A được trao cho các cuốn sách, bộ sách: Tác phẩm Lịch sử (Historiai), tác giả Herodotus, người dịch: Lê Đình Chi (Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ti Cổ phần Sách Omega Việt Nam); tác phẩm Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (2 tập) do PGS.TS Nguyễn Văn Thường chủ biên cùng sự tham gia của tập thể tác giả (Nhà xuất bản Y học); tác phẩm Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt), tác giả Quang Dũng (Nhà xuất bản Kim Đồng).

Ban tổ chức cũng trao 10 giải B, 14 giải C cho các cuốn sách, bộ sách. Đây là các tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Các cuốn sách, bộ sách được trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần 3. Giải thưởng Sách Quốc gia lần ba giữ nguyên giá trị giải thưởng, với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần 3 đã lựa chọn được những cuốn sách xứng đáng để trao giải nhưng câu chuyện về sách và đọc sách sẽ còn tiếp tục được đặt ra với những người quan tâm cũng như giới chuyên môn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra những gợi mở và nhấn mạnh: "Trường học vĩ đại nhất chính là sách! Dân tộc Việt Nam muốn vươn lên, muốn đuổi kịp các nước, sánh cùng năm châu, nhất định phải nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Mỗi người phải học nhiều hơn, phải đọc nhiều hơn. Cần khơi nguồn cảm hứng để mọi người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, nghiên cứu, học để nâng tầm hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn. Cũng cần có nhiều hình thức thiết thực hơn để sách, người viết sách, xuất bản sách, người ham đọc sách được tôn vinh, được tạo điều kiện để đóng góp tài năng, nhiệt huyết của mình cho sự nghiệp chung. Đây không chỉ là trách nhiệm của ngành xuất bản mà của cả hệ thống chính trị".

TÙNG PHƯƠNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)