Sự kiện

Triển lãm “Mùa Xuân đại thắng”

Thứ Ba, 28/04/2020 16:36

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), sáng ngày 28/4, tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 7, Cục Chính trị Binh chủng Đặc công phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Mùa Xuân đại thắng”.

Cắt băng khai mạc triển lãm

Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Trần Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 7; lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Binh chủng Đặc công, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh Thành phố Hồ chí Minh và các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Tái hiện lại chiến dịch lịch sử đó, triển lãm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh và hiện vật quý, tiêu biểu. Khái quát từ chủ trương quyết tâm mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, đến phát triển qua các chiến dịch lớn, như: Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng và kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịc sử.

Ngoài ra triển lãm còn trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật về thành tựu xây dựng và phát triển, hội nhập của Thành phố Hồ Chí Minh sau 45 năm giải phóng, trở Thành phố năng động sáng tạo, phát triển nhanh, bền vững, có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại tá Lê Mạnh Hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ôn lại những kỷ niệm trên chiến trường

Đặc biệt, triển lãm lần đầu giới thiệu rộng rãi đến người xem hai Bảo vật quốc gia, đó là: Sổ trực ban tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh do các các sĩ quan làm nhiệm vụ trực ban tác chiến của Bộ Chỉ huy tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh tại Căm Xe, tỉnh Bình Dương ghi lại những khoảng khắc hào hùng và anh dũng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; Tấm bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh (phục chế) do Phòng Tác chiến Bộ Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam sử dụng từ ngày 15-4-1975 đến ngày 21-4-1975 tại Sở Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh ở Tà Thiết, Lộc Ninh, Bình Phước, bản đồ có chữ ký của Đại tướng Văn Tiến Dũng, Tư lệnh Chiến dịch và đồng chí Phạm Hùng, Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính ủy Chiến dịch.

Theo Ban tổ chức, triển lãm là dịp ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc; sức mạnh tinh thần, sức mạnh của quần chúng nhân dân, nghệ thuật toàn dân đánh giặc. Các thế hệ sẽ ngày càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, vào tinh thần quật cường bất khuất và trí thông minh, sáng tạo của dân tộc ta, của quân đội ta, tạo thành sức mạnh vô địch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Qua đó, tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, truyền thống đại đoàn kết toàn dân, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Triển lãm mở cửa từ ngày 28/04 đến tháng 8/2020 tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, số 2 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

HỒ ĐĂNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)