Sự kiện

Tiểu thuyết của tác giả nước ngoài thắng giải Bùi Xuân Phái

Thứ Tư, 07/10/2020 22:25

“Phố Nhà Thờ”, cuốn tiểu thuyết của tác giả Marko Nikolic, quốc tịch Pháp, hiện sinh sống tại Hà Nội (Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ti Nhã Nam) đã đoạt giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 13 ở hạng mục “Tác phẩm”. Hai đề cử khác cho hạng mục này là cuốn “Hà Nội mũ rơm và tem phiếu” của Trung Sỹ (Nhà xuất bản Lao Động) và “Hà Nội dấu xưa, phố cũ” của Uông Triều (Nhà xuất bản Văn học). Lễ công bố và trao giải diễn ra chiều 7/10/2020.

Nguyễn Hoàng Diệu Thủy – Biên tập viên của Nhã Nam, đơn vị phát hành cuốn sách nhận xét về “Phố Nhà Thờ”: "Một câu chuyện tình lãng mạn, những quan sát xã hội sâu sắc và hành trình tìm kiếm bản thân đầy day dứt của nhân vật đã được thể hiện trong lối văn tiếng Việt đầy tự nhiên và giàu cảm xúc của tác giả Marko Nikolic”.

Cuốn tiểu thuyết được trao giải của Marko Nikolic.

Tuy vậy, lí do để tác phẩm được trao giải, theo Ban tổ chức Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 13, vì “Thông qua một câu chuyện tình yêu, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông Tây, biểu đạt “cái chất” Hà Nội riêng không ở đâu có. Lấy Hà Nội làm bối cảnh cho toàn bộ tiểu thuyết, Marko Nikolic đã tái hiện một Hà Nội rất đẹp, rất đời. Ở đó, độc giả giật mình khi thấy được bản ngã, ngỡ ngàng trước những chiêm nghiệm mới, biết thưởng thức hơn, tự hào hơn về một thành phố qua ngàn năm tuổi”.

Marko Nikolic sinh năm 1987 tại Serbia. Anh là thạc sĩ trong lĩnh vực giảng dạy, sử dụng được 4 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Việt. Marko đã đặt chân tới hơn 70 quốc gia trên thế giới. Năm 2016, anh đến Hà Nội và lựa chọn Việt Nam là quê hương thứ 2.

Tự bạch trên trang cá nhân, Marko Nikolic viết một cách tự tin “Tôi không có chỉ số IQ cao, không đến từ một gia đình khá giả và, nói chung, là một người ít nói, hướng nội. Tuy vậy, tôi đã đạt được nhiều thành quả đáng khen. Ví dụ, tôi đã đi được hơn 70 nước trên thế giới dù chẳng có nhiều tiền, và tôi nói được năm thứ tiếng dù không chi xu nào để học. Tôi viết sách từ năm 14 tuổi và đã từng ra mắt hai cuốn sách ở Châu Âu (2006, 2011)”.

Sống ở Hà Nội 4 năm, Marko đã học và khá thành thạo tiếng Việt. Marko Nikolic cũng chia sẻ, việc học tiếng Việt mang lại cho anh một trải nghiệm chưa từng có. Bởi khi học một ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ, anh được thích thú bước vào một thực tại mới, khám phá cách suy nghĩ và cách nhìn mới mẻ. “Biết ngôn ngữ giúp tôi tìm hiểu sâu sắc hơn về đất nước này, hiểu biết văn hoá, phong tục, tính cách dân tộc. Và càng thấu hiểu đất nước này, tôi càng có thể đồng cảm, gắn bó với nó. Tôi có thể tự cảm thấy mình thuộc về nó, mình là một phần của nó chứ không phải là khách mời, một cá nhân nước ngoài xa lạ. Cảm giác được thuộc về đất nước này là yếu tố thiết yếu trong quá trình hội nhập. Để bạn thấu hiểu được một đất nước và cảm nhận tâm hồn của nó, bạn nhất định phải biết ngôn ngữ của nó”, anh nói về việc học tiếng Việt trước đó.

Về tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ”, khi xuất bản, Marko Nikolic từng nói về cuốn sách: “Tôi thậm chí có thể nói rằng Phố Nhà Thờ là một tiểu thuyết về Hà Nội. Tôi sống ở đây từ năm 2016 và cảm thấy mình rất gắn bó với thành phố này. Trong cuốn sách, tôi viết về các nơi chốn yêu thích của Thủ đô, cố gắng miêu tả “tâm hồn” của Hà Nội cũng như những điều không thực sự tích cực".

Còn phát biểu tại Lễ trao giải, tác giả người Serbia chia sẻ rằng: "Khi thấy tôi xuất bản một cuốn sách Phố Nhà Thờ bằng tiếng Việt, nhiều người rất tò mò. Nhiều người nghĩ rằng tôi viết bằng tiếng Anh rồi sau đó dịch sang tiếng Việt. Nhưng trên thực tế, tôi viết cuốn sách bằng tiếng Việt. Phố Nhà Thờ là kết quả từ một tình yêu lớn với tiếng Việt cũng như với thành phố Hà Nội của tôi". Marko Nikolic cũng cho biết thêm, đúng buổi sáng hôm nhận giải anh đã làm thủ tục đăng kí kết hôn với một cô gái Việt. 

KẾT QUẢ GIẢI THƯỞNG "BÙI XUÂN PHÁI - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI" LẦN THỨ 13, NĂM 2020

* 1 GIẢI THƯỞNG LỚN - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI:

Nhạc sĩ Phú Quang, vì đã sáng tác những ca khúc bất hủ về Hà Nội, thể hiện một tình yêu đau đáu với Thủ đô.

* 1 GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI:

Tiểu thuyết Phố Nhà Thờ của Marko Nikolic, vì thông qua một câu chuyện tình yêu, đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt được “cái chất” rất riêng của Hà Nội, đồng thời thể hiện khát khao thấu hiểu, hòa nhập với đời sống văn hóa nơi đây.

* 2 GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI:

- “Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân” của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm nghệ sĩ thực hiện, vì đã tạo dựng một con đường nghệ thuật đặc sắc ở ven sông Hồng.

- Nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành, vì đã góp phần tìm lại “căn cước văn hóa” và bảo vệ di sản truyền thống cho các làng, xã.

* 1 GIẢI Ý TƯỞNG - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI:

Ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm của Chính quyền quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các nghệ sĩ tham gia. Vì sẽ tạo dựng cho Hà Nội một điểm đến năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

Vì lí do sức khỏe, nhạc sĩ Phú Quang không thể có mặt, đại diện gia đình nhạc sĩ nhận giải thưởng lớn dành cho những ca khúc về Hà Nội của ông. 
Tác giả Marko Nikolic nhận giải thưởng từ Ban tổ chức.
Nhóm nghệ sĩ thực hiện dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân đoạt giải "Việc làm" vì tình yêu Hà Nội.
Nhân dịp này, Báo Thể thao & Văn hoá - Đơn vị chủ trì Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" cũng tổ chức nhiều hoạt động kỉ niệm 100 năm ngày sinh của danh hoạ.


THU LAN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)