Sự kiện

Ra mắt cuốn sách về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Thứ Tư, 19/06/2019 20:29

Sáng 19/6, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam (MT&ĐTVN) phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (1979-1989) - Góc nhìn báo chí.

Sự kiện hướng tới kỉ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019) và 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019)

Chủ trì buổi gặp gỡ báo chí có tiến sĩ Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập MT&ĐTVN và tiến sĩ Lê Quang Long (đồng chủ biên); Đại tá, cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng; Đại tá, cựu chiến binh, nhà báo Ngô Văn Học, nguyên Tổng biên tập Báo Quân khu 1 và các cựu chiến binh trực tiếp tham gia cuộc chiến vệ quốc bảo vệ biên giới phía Bắc.

Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát biểu tại buổi ra mắt sách.

Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ chia sẻ, để làm nên cuốn sách này, các nhà văn, nhà báo, nhóm sưu tầm, biên soạn đã phải trải qua một quá trình chuẩn bị và biên soạn công phu.

Tháng 1/2019, Tạp chí MT&ĐTVN đã phối hợp với nhóm cựu chiến binh quân đoàn 14 tổ chức giới thiệu cuốn sách Những người đi giữ biên cương và đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận xã hội. Tuy nhiên cuốn sách chỉ giới hạn một số tác phẩm theo thể loại văn học đã xuất bản trong giai đoạn 1979-1989 và nội dung chỉ phản ánh trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tháng 2/2019, tạp chí tổ chức buổi gặp mặt đồng đội, các cựu chiến binh đến từ 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Tại buổi gặt mặt, các cựu chiến binh đã đề xuất ý tưởng về tập sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc để ghi lại lịch sử và tri ân hàng ngàn cựu chiến binh đã tham gia bảo vệ đất nước.

Những bài viết trong cuốn sách không liệt kê con số, hay thông tin về nhân vật, sự kiện xung quanh cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới (1979 - 1989) mà hầu hết đều có "vấn đề" của lịch sử. Các tác giả đồng thời cũng là những nhà nghiên cứu đã cung cấp cho bạn đọc những "góc khuất" của sự kiện, đằng sau số phận nhân vật và những nội dung mang tính "thâm cung bí sử," giải mã những bí ẩn của lịch sử. Cuốn sách được coi là một nguồn tư liệu lịch sử để sử dụng trong giảng dạy, nghiên cứu.

Đại tá, cựu chiến binh, nhà báo Ngô Văn Học, nguyên Tổng biên tập Báo Quân khu 1 đánh giá: Cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (1979-1989) - Góc nhìn báo chí với hướng đi mới, cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn cảnh, đa chiều về chân dung những người lính bình dị và kiên cường trong cuộc chiến, những mất mát, hi sinh của những người đã nằm lại. Bên cạnh đó là tầm ảnh hưởng của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới. Cuốn sách như một món quà tri ân tới các cựu chiến binh, các gia đình thương binh liệt sĩ, những người đã từng trực tiếp tham gia vào cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Trong buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy – Quyền tư lệnh Quân khu 2 cho rằng, cuốn sách là một tư liệu lịch sử đáng tin cậy để chúng ta nhìn nhận lại lịch sử một cách không lảng tránh. Đồng thời, cuốn sách là sự ghi nhận công lao của những người chiến sĩ chống xâm lược và là nguồn năng lượng khổng lồ cho thế hệ sau nuôi dưỡng truyền thống yêu nước, quật cường trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

BÌNH NGUYÊN

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)