Sự kiện

Người đưa hồn Việt vào múa đương đại

Thứ Năm, 27/06/2019 13:34

Múa đương đại là một bộ môn nghệ thuật tuyệt vời, nếu ngôn ngữ là rào cản thì cử chỉ sẽ thay thế ngôn từ và có một nghệ sĩ múa đã thổi hồn văn hóa Việt từ hình ảnh con gà, con trâu trong các lễ hội, chiếu cói miền Bắc... vào múa đương đại.

Năm 2016, “Nón”, một vở múa đương đại được do biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải thực hiện, biểu diễn tại Hội nghị Bộ trưởng văn hóa các nước tại châu Âu đã làm xôn xao sân khấu múa Việt Nam.

Một cảnh trong vở múa “Nón”

Không chỉ dừng lại ở đó, một loạt tác phẩm được anh thực hiện trên các sân khấu châu Âu đều được thổi hồn của văn hóa Việt. Một tác phẩm khác mang tên “Đáy giếng” sẽ được biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 28/6, trong chương trình Hanoi Dance Fest 2019 do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) phối hợp với Viện Goethe và Trung tâm văn hóa Pháp - L’Espace tổ chức.

“Đáy giếng” mang hy vọng sẽ tiếp tục “hớp hồn” người yêu nghệ thuật Múa đương đại. Nhân dịp trở về Việt Nam lần này, biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải Vũ Ngọc Khải đã có một cuộc trò chuyện về cái duyên đến với múa cũng như những trăn trở về nghiệp múa.

Cơ duyên nào đưa anh đến với nghệ thuật múa?

Biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải: Tôi đến với múa bắt nguồn từ sự sắp đặt của bố. Lúc đó tôi khá hiếu động và rất thích các môn thể thao. Nói thật khi bố nộp hồ sơ bắt tôi thi tuyển vào trường múa, tôi không thích một chút nào cả. Nhưng giờ thì tôi phải cảm ơn bố vì nghề chọn tôi và tôi chọn nghề.

Diễn viên múa như anh chắc phải đương đầu với nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện?

Biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải: Tôi gặp rất nhiều chấn thương. Hồi còn bé, tôi hay bị trẹo cổ chân nên khi học múa ballet, chân tôi khá yếu. Sau này, khi bước chân vào môi trường chuyên nghiệp, chấn thương lại càng thường xuyên hơn do nghề như ngã do sàn tập trơn hay bạn diễn đỡ hụt. Hậu quả của những chấn thương đó mới là chuyện đáng nói. Đau khớp, trẹo chân là chuyện nhỏ. Lần tôi bị nặng nhất là thoát vị đĩa đệm và tôi phải nghỉ múa mất một năm.

Biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải

Biểu diễn chung với các nghệ sĩ nước ngoài, trên các sân khấu quốc tế đã mang lại cho anh những cơ hội gì?

Biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải: Các bạn diễn người nước ngoài có sự sáng tạo đáng ngạc nhiên. Phải nói là tôi rất vui khi mình được tham gia trong môi trường đó. Ngay từ trong trường, các nghệ sĩ múa đã được tạo điều kiện để sáng tạo. Hay dở không quan trọng và không ai được quyền đánh giá điều đó. Đây chính là chìa khóa của những bước đi sáng tạo đầu tiên.

Trong múa đương đại, các ý tưởng liên kết đến cuộc sống hàng ngày rất nhiều, nhất là trong lối suy nghĩ của con người. Cuộc sống hiện đại đưa mọi người tới nhiều suy nghĩ phức tạp hơn, nhất là giới trẻ muốn bộc lộ cảm xúc của mình.

Ngôn ngữ múa đương đại rất rộng, gần như không có giới hạn. Nên ngay từ trong trường, các bạn được học nhiều các kĩ thuật khác nhau như kỹ thuật múa Ballet, Cunningham, Limon, Flying Flow, Floorwork, Alexande Technicque, Counter Technique, Release Technique…

Những kĩ thuật này đều do biên đạo và giáo viên nghiên cứu và đưa vào thực hiện. Để có được những kĩ thuật là nhờ tư duy sáng tạo mà có.

Vũ Ngọc Khải hiện đang làm việc tại nhà hát Konzert Theater Bern - Thụy Sĩ. Anh tốt nghiệp trường Cao Đẳng Múa Việt Nam khoa múa ballet hệ 7 năm 1997-2004 và sang học tại Học Viện Múa Codarts/Rotterdam Dance Academy - Vương quốc Hà Lan 1 năm. Sau đó, anh làm việc trong các công ty, nhà hát tại Việt Nam, Hà Lan, Bỉ, Italia, Đức và Thụy Sĩ. Anh tham gia dàn dựng, biên đạo từ 2009. Từ năm 2018, anh là Giám đốc nghệ thuật, cùng sáng lập Tổ chức 1648 kilomet (Biểu diễn nghệ thuật & Tổ chức sinh hoạt cộng đồng).

Anh từng đoạt giải Nhất cuộc thi Biên đạo trẻ quốc tế tổ chức tại Hàn Quốc - Ayang Young Choreographer Competition - năm 2018.

Đến với Hanoi Dance Fest năm nay, anh mong muốn gửi đến thông điệp gì thông qua tác phẩm của mình?

Biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải: “Đáy giếng” là tác phẩm tôi mang tới Hanoi Dance Fest lần này. Tôi như ngồi dưới đáy nhìn lên trên miệng giếng, nhìn Văn hoá Việt đi qua những khoảng không của sự đánh mất, còn lưu giữ và tiếp tục. Những chuyển động múa tôi cảm hứng từ hình ảnh con gà, con trâu trong các lễ hội, chiếu cói miền Bắc và đặc biệt là trống trận Tây Sơn.

Để tạo nên thành công của “Đáy giếng”, chắc chắn anh có sự đầu tư nhiều vào âm thanh, ánh sáng… Vậy anh đã gặp gỡ với những người bạn cộng tác như thế nào?

Biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải: Tôi được nhiều người giới thiệu tới các bạn làm trong nhóm của mình. Về âm nhạc tôi mời anh Thành Nam – nghệ sĩ trống dân tộc tham gia một dự án nhỏ năm 2018 sau đó tôi mời anh và bác Ngọc Khánh – nghệ sĩ kèn sona tham dự chương trình này. Họ là những nghệ sĩ đặc biệt được truyền nghề từ gia đình và trau dồi trong các trường đại học, nhà hát.

Tôi luôn chọn nhóm của mình với những người có cùng chung ý tưởng, làm nghệ thuật là làm nghệ thuật chỉn chu, được tập luyện kĩ càng và dành trọn tâm hồn cho tác phẩm.

Anh có lời nhắn nhủ gì đến những nghệ sĩ muốn theo đuổi đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật và đặc biệt là múa đương đại?

Biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải: Thực sự múa là bộ môn khó xem. Vì vậy, tôi nghĩ rằng với các bạn trẻ nên định hướng ngay từ đầu cho mình muốn trở thành diễn viên múa ballet, diễn viên múa đương đại hay cả hai vì múa luôn cần thời gian để tập luyện. Bạn tập cái gì thì cơ thể sẽ xây dựng theo “form” đó, cách múa đó. Là diễn viên, thời gian đứng trên sân khấu khá ngắn, nên khi có kế hoạch, bạn sẽ đạt được mong muốn tốt hơn.

Ngoài ra, khi còn là diễn viên, bạn nên học phương pháp giảng, biên đạo hay sân khấu vì đó là bàn đạp cho bạn khi hết tuổi nghề. Nhưng các bạn nhớ rằng, khi là diễn viên, hay là diễn viên giỏi, hãy hết mình cho những năm tháng của chính mình và cánh cửa sẽ mở rộng hơn cho bạn lựa chọn sau đó.

Xin cám ơn anh!

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ (Nhật Nam)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)