Sự kiện

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên

Thứ Tư, 17/07/2019 07:08

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 có 64 đoàn tham dự và diễn ra ở ba thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Đó là thông báo của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong họp báo diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội về liên hoan. Lần thứ 9 được tổ chức, liên hoan có sự tham gia của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, sinh viên lực lượng vũ trang cũng như thanh niên, sinh viên đại diện trong toàn quân, toàn quốc hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019); 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1989-22/12/2019).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức tại họp báo - Ảnh: Trần Trung

Với chủ đề “Bài ca nâng bước quân hành”, các chương trình, tiết mục tham gia Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, tình đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế, người chiến sĩ hôm nay trên các lĩnh vực học tập, công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên Huấn, điểm mới của liên hoan năm nay là việc Ban tổ chức khuyến khích các nội dung về đời sống của bộ đội Cụ Hồ trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, Thiếu tướng cũng nhấn mạnh các cơ quan đơn vị liên quan chú ý công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình các đơn vị tham chuẩn bị, tập luyện và biểu diễn tại liên hoan.

Theo kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra tại 3 khu vực: thành phố Hồ Chí Minh, từ 24-28/7 tại Nhà hát Quân đội phía Nam; Đà Nẵng, từ 19-27/9 tại Nhà Văn hóa Quân khu 5; Hà Nội, từ ngày 5-22/11, tại Nhà hát Quân đội.

Ban Tổ chức cho biết, mỗi chương trình của các đoàn nghệ thuật quần chúng quân đội tham gia Liên hoan có thời lượng từ 40 đến 50 phút, trong đó có ít nhất ba loại hình nghệ thuật (ca, múa, nhạc, sân khấu...), có từ 20% tiết mục sáng tác mới. Đối với các đoàn nghệ thuật quần chúng công an và thanh niên, sinh viên, mỗi chương trình tham gia Liên hoan có thời lượng từ 30 đến 45 phút và phải có ít nhất hai loại hình nghệ thuật.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ IX nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chất lượng, hiệu quả phong trào văn nghệ toàn quân năm năm qua; bồi dưỡng, động viên và phát huy khả năng sáng tác, biểu diễn, thưởng thức nghệ thuật của cán bộ, chiến sĩ; tạo cao trào sinh hoạt văn hóa, chính trị tinh thần trong bộ đội và nhân dân.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)