Sự kiện

Lễ đặt tượng cố Đại tá, nhà văn Xuân Thiều tại Hà Tĩnh

Thứ Tư, 04/09/2019 17:07

Sáng ngày 4/9 tại xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra buổi Lễ đặt tượng cố Đại tá, nhà văn Xuân Thiều trong khuôn viên trường tiểu học Nguyễn Xuân Thiều. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm tôn vinh những đóng góp quan trọng của Đại tá, nhà văn Xuân Thiều với quê hương Hà Tĩnh nói riêng và nền văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ

Đến dự buổi lễ có đại diện Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Bí thư – Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, đại diện Cục Điện ảnh,... cùng các cơ quan ban ngành trong huyện, xã, cùng các thầy cô giáo và các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Xuân Thiều.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, ông sớm tham gia cách mạng. Tháng 2/1947, ông nhập ngũ vào bộ đội địa phương, rồi năm 1951, ông đi chiến trường. Cuối năm 1959, ông về Tổng cục Chính trị, sau đó về Tạp chí Văn nghệ Quân đội và từng giữ chức Phó Tổng biên tập. Năm 1987, ông được biệt phái sang Hội Nhà văn làm Phó ban Hội viên kiêm Chánh văn phòng.

Từ trong những tác phẩm của ông như: Đôi vai, Một người lính, Chiến đầu trên mặt đường, Mặt trận kêu gọi, Từ một cánh rừng, Khúc hát mở đầu, Gió từ miền cát, Xin đừng gõ cửa, Huế - mùa mai đỏ… có thể nhận ra những quan niệm bền bỉ của ông về cái tốt, cái đẹp, sự lương thiện và lẽ phải. Ở đó, cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa các giá trị đối nghịch luôn diễn ra, nhưng cái thiện, cái tốt đẹp sẽ giành chiến thắng. Đó là niềm tin để ông chiến đấu và giữ vững ngòi bút của mình.

Trường tiểu học xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh mang tên Đại tá, nhà văn Nguyễn Xuân Thiều từ năm 2011. Năm 2019, được sự thống nhất của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng có liên quan, bức tượng nhà văn Xuân Thiều được đặt trang trọng trong khuôn viên nhà trường.

Bức tượng Đại tá Nguyễn Xuân Thiều trong khuôn viên trường tiểu học mang tên ông

Đánh giá về ý nghĩa của hoạt động này, trung tá, nhà văn Phùng Văn Khai – Phó Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội đã nhấn mạnh: “Đây là một cử chỉ hết sức đáng kính trọng. Điều này không chỉ khích lệ tinh thần, tôn vinh một người con quê hương cụ thể, mà còn cho thấy tầm nhìn xa trông rộng về văn hóa của những người lãnh đạo. Thực tế cho thấy, ở đâu hệ thống lãnh đạo quan tâm, trân trọng, phát huy những giá trị văn hóa, văn nghệ thì có thể nói ở đấy người dân được hưởng hạnh phúc. Đó cũng là mong muốn của các nhà văn, trong đó có nhà văn Xuân Thiều”.

Trong lời phát biểu đáp từ, đồng chí Võ Công Hàm, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ nhấn mạnh đến cuộc đời, sự nghiệp đầy ý nghĩa của Đại tá, nhà văn Xuân Thiều. Từ những thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng, giáo dục của huyện Đức Thọ, đồng chí Võ Công Hàm cũng bày tỏ tầm quan trọng của những tấm gương tiền bối, những bậc danh nhân, chí sĩ, anh hùng, những bậc trung liệt đã làm nên truyền thống quê hương Đức Thọ - Hà Tĩnh.

LÊ PHONG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)