Sự kiện

Khai mạc triển lãm "Quân với dân một ý chí"

Thứ Ba, 17/12/2019 12:38

Sáng ngày 17/12, Triển lãm “Quân với dân một ý chí” diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Hoạt động này nhằm hướng tới kỉ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019); 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Đến dự triển lãm có: Thượng tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Mai Quang Phấn – nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm TCCTQĐNDVN; Trung tướng Nguyễn Như Hoạt – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng; Thiếu tướng Lê Xuân Sang – Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn –TCCTQĐNDVN; Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; đại diện gia đình các cố Đại tướng: Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Hoàng Văn Thái…

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Quân với dân một ý chí”.

Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật phản ánh mối quan hệ quân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc và thành tựu sau 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân; xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Triển lãm gồm 3 phần: Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra; Quân đội nhân dân Việt Nam vì nhân dân mà chiến đấu; và Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Thượng tướng Mai Quang Phấn, Thượng tướng Nguyễn Như Hoạt, cùng các vị đại biểu, đại diện các gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Hoàng Văn Thái tham quan triển lãm.

Phần 1: Trưng bày những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, giới thiệu về các tổ chức vũ trang đầu tiên của Đảng, sự ra đời của QĐND Việt Nam cùng toàn dân tiến hành thắng lợi Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Phần 1: Quân đội nhân dân Việt Nam từ nhân dân mà ra.

Phần 2: Trưng bày giới thiệu những hình ảnh hiện vật tiêu biểu, phản ánh những đóng góp to lớn của QĐND Việt Nam trên chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành cùng với sự đồng lòng của nhân dân cả nước giành chiến thắng vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ và bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, bảo vệ biên giới phía Bắc, bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Phần 2: Quân đội nhân dân Việt Nam vì nhân dân mà chiến đấu.

Phần 3: Giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật về thành tựu trong 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, trong đó tập trung làm nổi bật nhiệm vụ xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kì mới.

Phần 3: Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa, vai trò của triển lãm trong phần diễn văn khai mạc: "Triển lãm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân về truyền thống gắn bó máu thịt giữa quân đội với nhân dân; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kì mới".

Triển lãm diễn ra từ ngày 17/12/2019 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

* Một số hình ảnh và hiện vật trưng bày tại triển lãm: 

BÌNH NGUYÊN 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)