Sự kiện

Khai mạc Trại Sáng tác kịch bản về đề tài Lực lượng vũ trang

Thứ Tư, 12/06/2019 11:06

Ngày 11/6, Lễ khai mạc Trại Sáng tác kịch bản về đề tài Lực lượng vũ trang diễn ra tại Nhà sáng tác Đại Lải (Vĩnh Phúc). Trại sáng tác do Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) và Điện ảnh Quân đội nhân dân (Tổng cục Chính trị) tổ chức.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Trại sáng tác kịch bản Quân đội 2019 đã chọn ra 20 đề cương kịch bản của 20 tác giả tham dự. Cụ thể là 9 đề cương kịch bản phim truyện, 10 đề cương kịch bản phim tài liệu và 1 kịch bản phim khoa học. Trại hướng tới nhiệm vụ sản xuất các bộ phim tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của quân đội và đất nước, nhằm nâng cao chất lượng và số lượng kịch bản phim về đề tài lực lượng vũ trang.

Đạo diễn - NSND Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu: "Những năm trở lại đây, điện ảnh Việt Nam thiếu vắng các bộ phim có đề tài Lực lượng vũ trang. Vì lẽ đó, Hội Điện ảnh Việt Nam và Điện ảnh Quân đội nhận thấy việc mở Trại sáng tác kịch bản Quân đội tại Nhà sáng tác Đại Lải lần này là kịp thời và đúng đắn. Các tác phẩm tham dự Trại sáng tác năm nay có đề tài rất phong phú như: Lính biển đảo, học tập và làm việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh, sự kiện chiến tranh năm 1945 - 1946, chống tham nhũng, câu chuyện về các chiến sĩ Phòng Không Không quân... đây đều là những đề tài hay và phù hợp để sản xuất phim phục vụ cho những ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2020, khơi dậy tình yêu đất nước cho toàn thể dân tộc".

NSƯT Trần Mạnh Cường hoan nghênh các tác giả đã tích cực gửi tác phẩm tham gia Trại và khuyến khích các tác giả tiếp tục đầu tư vào đề tài lực lượng vũ trang.

Trong 10 ngày hoạt động, Trại sáng tác có nhiều hoạt động chuyên môn như: xem phim và đọc kịch bản, nghiên cứu, trao đổi, thảo luận về 20 kịch bản tham dự trại để cùng sửa chữa, nâng cao chất lượng kịch bản.

Các kịch bản có chất lượng cao sẽ được Điện ảnh Quân đội nhân dân báo cáo Thủ trưởng Tổng cục Chính trị đưa vào kế hoạch sản xuất phim.

NGUYỄN MINH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)