Sự kiện

Hội Sách Việt Nam 2019: điểm hẹn văn hóa hấp dẫn

Thứ Năm, 18/04/2019 11:41

Khai mạc ngày 18/4 và kéo dài đến ngày 22/4 tại Hà Nội, Ngày Sách Việt Nam 2019 với điểm nhấn là Hội Sách Việt Nam đang diễn ra tại Công viên Thống Nhất với nhiều hoạt động bên cạnh những gian hàng có nhiều mức giảm giá.

Truyện tranh luôn có sức hấp dẫn riêng với nhiều độc giả

Với sự tham gia của 84 đơn vị (37 nhà xuất bản, 47 đơn vị phát hành) và khoảng 100 gian hàng, Hội sách có nhiều mức giảm giá từ 10-60% cùng với các sách đồng giá từ 2-10.000đ. Bên cạnh các gian hàng sách mới còn có các gian hàng sách cũ với giá 39.000đ/1kg sách.

Cũng trong khuôn khổ Ngày Sách, ngày 19/4, Thư viện Quốc gia tổ chức triển lãm Sách - Kết nối tri thức và phát triển cùng với đó là các hoạt động như thi vẽ tranh theo sách với chủ đề Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh...

Ngoài các gian hàng, Hội sách còn có các sự kiện văn học, giao lưu tác giả như: Giao lưu với tác giả - họa sĩ Trang Thanh Hiền và giới thiệu cuốn sách “Tranh Tết: Nét tinh hoa truyền thống Việt” (ThaihaBooks); Giao lưu cùng tác giả - Giáo sư, tiến sĩ Thái Kim Lan và ra mắt cuốn sách “Mai này mưa tạnh trong xuân” (NXB Kim Đồng); Giao lưu với 2 nhà thơ Nguyễn Quang Hưng và Lữ Mai nhân dịp ra mắt 2 tác phẩm Nối những vệt không gian và Hà Nội không vội được đâu với chủ đề: "Từ núi đồi gặp phố"…

Chiều nay, Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam sẽ diễn ra lúc 15g00 tại sân khâu chính của Công viên Thống Nhất (cổng Trần Nhân Tông).

Các gian bán sách cũ cũng thu hút khá nhiều độc giả

Ngay từ sáng 18/4, các gian hàng sách đã mở cửa và thu hút đông đảo người quan tâm. Bạn Đỗ Vân, sinh viên trường Đại học Hà Nội nói: “Đây là năm thứ ba em đến Hội Sách tại đây. Em thấy sự kiện là dịp nhắc nhở giới trẻ chúng em có ý thức hơn về tầm quan trọng của việc đọc trong đời sống. Em cũng rất thích các gian hàng sách cũ bởi em cũng tìm được rất nhiều các tác phẩm văn học kinh điển với mức giá rất rẻ”.

Hiệu quả của mỗi Hội Sách không chỉ thông qua những quyển sách đã bán ra mà còn thể hiện qua mức độ quan tâm của mọi người đối với sự kiện. Việc tổ chức hàng năm với nhiều tọa đàm, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm… sẽ tạo dấu ấn tốt trong độc giả về một sự kiện hàm chứa sự nhắc nhở “hãy đọc đi”.

Nói về điều này, bạn Thành Trung, sinh viên Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Mấy năm gần đây em đều cùng các bạn đến Hội Sách và mỗi lần em đều mua độ gần chục quyển rồi tự đặt mục tiêu cho mình đọc hết trong năm đó. Năm nay, em nghĩ em sẽ mua nhiều hơn vì em đã xong chỉ tiêu đọc khá sớm”.

Ngay từ 9g sáng, Công viên Thống Nhất có khá nhiều người đến tham quan, mua sách

Năm nay, cùng với việc tổ chức Ngày sách Việt Nam 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24-2-2014 của Thủ tướng về Ngày Sách Việt Nam.

THU OANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)