Sự kiện

Hoãn tổ chức Ngày Thơ Việt Nam 2020

Thứ Hai, 03/02/2020 10:52

Chấp hành Chỉ thị số 05/CT-Tg của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 79-CV/TW của Ban Bí thư, "Ngày Thơ Việt Nam 2020" dự kiến diễn ra vào ngày 8/2 sẽ hoãn lại.

Một tiết mục tại sân thơ trẻ trong Ngày Thơ Việt Nam 2019

Theo đó, dịch bệnh đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra tại Trung Quốc đã lây lan ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ; Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị Ủy ban nhân dân, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh/ thành phố dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII tại địa phương đến một thời điểm thích hợp sẽ được thông báo sau.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nói: "Tôi cho đây là quyết định đúng đắn và cần thiết trước tình trạng dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng. Hoãn để giữ an toàn cho khách quốc tế, các nhà thơ, những người yêu thơ và toàn thể nhân dân Việt Nam".

Trước khi có thông báo hoãn, sự kiện được lên kế hoạch diễn ra ngày 8/2, tức Rằm tháng Giêng tại Hà Nội và TP Huế (Thừa Thiên Huế), và có các đoàn nhà thơ quốc tế sang tham dự là: Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản và Đài Loan.

Với chủ đề Đồng hành cùng đất nước, sự kiện năm nay hướng tới các tác phẩm ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam và các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo. Các nhà thơ Việt Nam và quốc tế sẽ đọc thơ tại hai sân khấu chính ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Năm nay, lễ thả thơ được thay bằng tiết mục trình diễn 50 câu thơ hay viết trên lụa đỏ. Các đoàn khách quốc tế cũng có chương trình thăm quan tại TP Huế, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị), viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) và thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nghệ An).

Ngày Thơ Việt Nam là sự kiện thường niên, đã tổ chức qua 16 lần liên tiếp đều vào ngày Rằm tháng Giêng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Năm nay, lần đầu tiên bị hoãn lại do dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Hiện WHO tuyên bố bệnh viêm phổi là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)