Sự kiện
Đại hội đại biểu cơ quan TCCT

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Tổng cục Chính trị phải là tấm gương cho toàn quân

Thứ Năm, 02/07/2020 11:48

Sáng 2/7, tại Hà Nội, Đảng bộ cơ quan Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kì 2020-2025. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: QĐND.

Tham dự đại hội có các đồng chí: Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm TCCT; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Chủ nhiệm TCCT; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương; Phạm Gia Túc, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương.

Đến dự còn có các đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Cơ quan TCCT; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương; Thượng tướng Đỗ Căn, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Cơ quan TCCT; Trung tướng Lê Hiền Vân, Bí thư Đảng ủy Cơ quan TCCT; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT…

Toàn cảnh đại hội.

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ cơ quan TCCT lần thứ XVIII, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng cơ quan, xây dựng Đảng bộ nhiệm kì 2020-2025; kiểm điểm công tác lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ Cơ quan TCCT khoá XVIII; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện của Trung ương và Quân uỷ TƯ; bầu Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kì mới và bầu đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

Với chủ đề "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng cơ quan TCCT vững mạnh tiêu biểu, góp phần quan trọng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới", Đại hội triệu tập 260 đại biểu chính thức từ 32 tổ chức đảng, đại diện cho gần 3000 đảng viên trong các cơ quan TCCT.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, Trung tướng Lê Hiền Vân trình bày báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kì 2015-2020. Trong đó, Phó chủ nhiệm TCCT nêu rõ các kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVIII cũng như phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo nhiệm kì mới. Đồng chí cũng cho rằng, nhiệm kì qua, Đảng bộ cơ quan TCCT đã chăm lo xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức; thường xuyên đổi mới phương pháp, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp uỷ, tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Bí thư Đảng bộ cũng nhấn mạnh, những năm tới, hoà bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn song tình hình thế giới diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo. Trong nước, sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được củng cố, nâng cao, tạo tiền đề trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian tới, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; thực hiện mục tiêu xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên hiện đại hoá một số quân chủng, binh chủng, lực lượng; cơ bản hoàn thành việc điều chỉnh tổ chức biên chế theo hướng tinh, gọn, mạnh đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với hoạt động công tác đảng, công tác chính trị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Cục Chính trị.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương những kết quả đã đạt được của Đảng bộ cơ quan TCCT trong giai đoạn 2015-2020. Đại tướng cũng nhấn mạnh: “Quân ủy trung ương Bộ Quốc phòng yêu cầu, mong muốn đối với Đảng bộ cơ quan TCCT là cần tập trung xây dựng đảng bộ cơ quan vững mạnh về tư tưởng, chính trị, đạo đức và tổ chức. Tôi nhấn mạng đảng bộ cơ quan TCCT phải là đảng bộ mẫu mực, đi đầu trong Quân đội, tuyệt đối không để xảy ra suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến tự chuyển hóa trong cơ quan TCCT. Cán bộ đảng viên cơ quan TCCT phải nói, viết đúng quan điểm, đường lối của Đảng và không để tiêu cực tác động trong tư tưởng và trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, chức trách của mỗi cán bộ đảng viên. Tôi đề nghị các đồng chí trong đảng bộ khóa mới cần làm tốt công tác giáo dục làm cho mọi cán bộ đảng viên nhận thức được vinh dự khi đứng trong hàng ngũ đảng viên của cơ quan TCCT, đây phải là những người tiêu biểu, vinh dự, trách nhiệm với truyền thống, chức năng, nhiệm vụ, vai trò của cơ quan TCCT để nỗ lực phấn đấu. Trong đó, các đồng chí phải hết sức chú trọng lựa chọn các cán bộ đủ tiêu chí, tiêu chuẩn để bổ sung vào đội ngũ cán bộ cơ quan đơn vị của TCCT. Cán bộ đảng viên của TCCT dù đang đương chức hay nghỉ hưu vẫn luôn thấy được vinh dự và trách nhiệm, là tấm gương vững vàng, kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân”.

Trong phiên khai mạc, Đại hội ghi nhận 25 ý kiến đăng kí tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến cho các văn kiện trình đại hội cấp trên. Đại hội tiếp tục làm việc đến ngày 3/7.

Tạp chí VNQĐ điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về kết quả của Đại hội. 

THU OANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)