Sự kiện

Công bố xét Giải thưởng Văn học Nghệ thuật, Báo chí Bộ Quốc phòng

Thứ Sáu, 28/06/2019 16:23

Họp báo Giới thiệu tổ chức, xét trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật, Báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 05 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng diễn ra chiều 28/6 tại Hà Nội.

Toàn cảnh họp báo

Giải thưởng diễn ra 5 năm/lần và đây là lần thứ 6 được tổ chức. Sự kiện hướng tới kỉ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019). Theo đó, Bộ Quốc phòng tổ chức trao giải cho các tác phẩm Văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang (Gọi tắt là: Giải thưởng Văn học Nghệ thuật, Báo chí Bộ Quốc phòng), theo các thể loại: văn học, âm nhạc, nghệ thuật múa, mĩ thuật, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh và báo chí.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ trao giải A, B, C và khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc và bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai tổ chức hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm.

Trong đó, Ban tổ chức yêu cầu các tác phẩm gửi về xét giải phải rõ ràng về lí lịch, không có tranh chấp về bản quyền tác giả, được sáng tác và công bố lần đầu từ tháng 12/2014 đến 30/8/2019. Hạn cuối nhận các tác phẩm là ngày 30/8/2019, riêng chuyên ngành Mĩ thuật tiếp nhận đến hết ngày 15/9/2019.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Hoạt động trọng điểm về văn hoá, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội giai đoạn 2016-2020, việc phát hiện, lựa chọn, thẩm định các tác phẩm thuộc 08 lĩnh vực sẽ giúp động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, văn nghệ sĩ, nhà báo nhằm phát huy khả năng, trách nhiệm của các tác giả trong việc tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh bộ đội Cụ Hồ và hoạt động xây dựng quốc phòng toàn dân. Các hội đồng xét tuyển và Ban tổ chức sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tiếp cận với các tác giả, tác phẩm thuộc 8 lĩnh vực để tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về các tác phẩm tham dự xét giải.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, chủ đề lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng hay hình ảnh bộ đội Cụ Hồ có thể hiểu rộng ra là đề tài có thể nói về hình ảnh người lính trong thời bình, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Dự kiến, Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 196 giải thưởng/08 loại hình, trong đó có 21 giải A; 38 giải B; 57 giải C; 80 giải khuyến khích.

Tập thể, cá nhân có tác phẩm tham gia xét thưởng, gửi hồ sơ, tác phẩm dự xét thưởng (ghi rõ họ tên, địa chỉ nơi ở hoặc nơi công tác, số điện thoại của cá nhân, số lượng tác phẩm, thời gian sáng tác, công bố) về Thường trực các chuyên ngành nghệ thuật thuộc Ban Tổ chức:

- Tác phẩm Văn học: Gửi về Tạp chí Văn nghệ Quân đội - Số 4, Phố Lý Nam Đế, TP. Hà Nội;

- Tác phẩm Âm nhạc: Gửi về Trường Đại học VHNT Quân đội - Số 101, Nguyễn Chí Thanh, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Múa: Gửi về Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội - Đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Mỹ thuật: Gửi về Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Số 28A Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Sân khấu: Gửi về Nhà hát Kịch nói Quân đội - Số 02, Ngõ 65, Phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Điện ảnh: Gửi về Điện ảnh Quân đội nhân dân - Số 105, phố Hoa Lâm, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, TP Hà Nội;

- Tác phẩm Nhiếp ảnh: Gửi về Phòng Thông tấn Báo chí/Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị (Số 61 Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và Ban Ảnh/Báo Quân đội nhân dân (Số 7, Phan Đình Phùng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

- Tác phẩm Báo chí: gửi về Báo Quân đội nhân dân - Số 7 Phan Đình Phùng, TP Hà Nội.

THU OANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)