Sự kiện

Công bố đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2019

Thứ Ba, 06/08/2019 09:56
Ngày 5.8, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã chính thức thông qua danh sách 10 đề cử chính thức giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12.

Qua thời gian theo dõi từ tháng 9.2018 - 7.2019, Ban sơ khảo đã chọn ra gần hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình Hội đồng giám khảo xem xét. Chủ tịch Hội đồng giám khảo, nhà thơ Bằng Việt cho biết: Có một điều khá thú vị nổi lên qua các đề cử năm nay, đó là sự hoài cổ.

Cụ thể, ở hạng mục giải “Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội” có 3 đề cử: “Hà Nội một thời hát” của Nguyễn Trương Quý; “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến; và “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều. 3 đề cử của giải “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” gồm: Quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội; xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4.2020; dự án đào tạo, nghiên cứu “Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội”. Giải “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội” cũng có 3 đề cử: Nhóm ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh; các hoạt động tích cực nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà “Bưu điện Hà Nội”.

Dự kiến lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra vào cuối tháng 8.

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Hà Hương)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)