Bài mới nhất

Bài 1: "The Promise" - Một bản sử thi về gia đình hiện đại

 06:56, 22/09/2021

Trước khi Booker 2021 có kết quả, hãy cùng VNQĐ điểm lại từng ứng viên trong danh sách rút gọn của giải này qua loạt bài của CTV Ngô Thuận Phát.

Bàn luận đa chiều về Thơ trẻ

 09:38, 20/09/2021

Thơ trẻ hiện nay đang ở đâu là vấn đề được nhiều người viết, người đọc quan tâm. Bởi mỗi một thế hệ cầm bút, vô hình trung, đều xác lập một hình dung chung trong tiến trình lịch sử thơ ca nước nhà.

Những hình ảnh nổi bật từ khắp nơi trên thế giới

 06:37, 19/09/2021

Taliban ở Kabul, Emma Raducanu vô địch US Open, cháy rừng ở California và lễ kỉ niệm 20 năm vụ tấn công ngày 11/9 tại Mĩ... là những hình ảnh nổi bật nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới trong tuần qua.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 973 (cuối tháng 9/2021)

 07:05, 18/09/2021

Phần Văn xuôi ấn tượng với các truyện ngắn: Một phiên toà của Huy Phạm, Khát vọng ngày về của Chu Xuân Chí, Tiếng khèn mưa của Tống Ngọc Hân. Phần Văn học nước ngoài giới thiệu truyện ngắn Kẻ đòi nợ của Tàn Tuyết

Văn học thiếu nhi đương đại Nga và Việt Nam có những tương đồng

 20:50, 16/09/2021

Trong khuôn khổ các hoạt động trước thềm Festival “Văn học Nga và văn học khu vực Thái Bình Dương” lần thứ 4, Ban tổ chức sự kiện tiến hành chuỗi giao lưu văn học trực tuyến.

Cầu thủ bóng đá viết tiểu thuyết kể chuyện chiến thắng nghịch cảnh

 15:00, 15/09/2021

Ngôi sao bóng đá Ian Wright, với sự giúp đỡ từ nhà văn Musa Okwonga, đã biến những trải nghiệm chiến thắng nghịch cảnh của mình thành một cuốn tiểu thuyết dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Khi nhà văn bàn về giới

 15:02, 13/09/2021

Bản dạng giới rất phức tạp. Nhà văn phải vượt qua ranh giới đó để nhập vào nhân vật, phải đặt mình vào đời sống tinh thần, linh hồn của nhân vật để thấu suốt. Điều đó phụ thuộc vào tài năng của nhà văn.

Liên hoan phim Venice 2021 chiếu sáng trải nghiệm của những phụ nữ trẻ

 03:23, 13/09/2021

Bộ phim Happening của Audrey Diwan, về trải nghiệm phá thai đầy đau đớn của một cô gái đã đạt giải cao nhất; Jane Campion đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho The Power of the Dog.

Bộ trưởng và Thủ trưởng

 12:38, 11/09/2021

Ít ai biết rằng, vị tướng trận Khuất Duy Tiến cũng đồng thời là thủ trưởng cũ của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, cũng là người chỉ huy trực tiếp Phùng Quang Thanh trong trận đánh ác liệt trên Đồi Không Tên.

Thương lắm Trung ơi!

 23:29, 10/09/2021

Một bài viết chân thực, lột tả đúng "cái chất Nguyễn Quốc Trung" nhất của nhà văn Sương Nguyệt Minh với những điều mà chỉ có những người thân thiết, gần gũi nhất định với ông mới gọi tên ra được.

Bài đọc nhiều nhất
Tiếng gọi Chư Tan Kra

Tiếng gọi Chư Tan Kra

Hơn nửa thế kỉ trôi qua, những người lính may mắn được trở về sau cuộc chiến đã bước sang tuổi thất thập, vẫn trăn trở khôn nguôi về đồng đội còn nằm lại chiến trường... (LỮ MAI) 

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Những nguyên mẫu “bất đắc dĩ” trong “Sóng ở đáy sông”

Tiểu thuyết là một câu chuyện dài về cuộc đời của những con người trong một gia đình tiểu tư sản thành thị ở mảnh đất Sáu kho trước năm năm tư thế kỉ hai mươi... (LÊ THỊ THỦY)

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Cha tôi - Anh cán bộ khí tượng trong "Lặng lẽ Sa Pa"

Sa Pa, xứ sở sương mù mê hoặc lòng người, nơi đã có nhiều nhà văn, nhà thơ tìm đến và để lại những tác phẩm nổi tiếng mà một trong số đó phải kể đến truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. Và câu chuyện trong tác phẩm cũng như một kỉ niệm đẹp của tôi về cha, khi ông chính là nguyên mẫu trong tác phẩm.

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Người thầy đặc biệt trong "Harry Potter"

Là nhân vật xuất hiện xuyên suốt bộ tiểu thuyết dài 7 tập Harry Potter của nữ văn sĩ J.K.Rowling, Severus Tobias Snape luôn gây cảm giác khó chịu và căng thẳng đối với người đọc từ lúc xuất hiện cho đến khi hạ màn... (TRẦN HỒNG HOA)