Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Russell Freedman, người viết tiểu sử danh nhân thế giới

New York Times đưa tin nhà văn Russell Freedman – người chuyên viết tiểu sử danh nhân qua đời tại Manhattan do đột quỵ. Tuy vậy, con người và những cống hiến của ông trong sự nghiệp vẫn được đông đảo công chúng quan tâm.
Russell Freedman 1
logo - New York Times đưa tin nhà văn Russell Freedman – người chuyên viết tiểu sử danh nhân qua đời tại Manhattan do đột quỵ. Tuy vậy, con người và những cống hiến của ông trong sự nghiệp vẫn được đông đảo công chúng quan tâm.

Russell Bruce Freedman sinh ngày 11 tháng 10 năm 1929 tại San Francisco. Cha của ông, Louis, là người quản lí khu vực phía Tây của nhà xuất bản Macmillan; mẹ ông làm việc nội trợ.
 
Sau khi tốt nghiệp Đại học California (Berkeley) năm 1951 với bằng cử nhân Anh ngữ, ông làm nhà báo trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Sau đó, ông chia sẻ về những điều thay đổi hướng đi cuộc đời mình: "Một ngày nọ, tôi đọc được bài báo về cậu bé mù 16 tuổi, người đã phát minh ra máy đánh chữ Braille", ông kể lại trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1988 với The Chicago Tribune.
 
Russell Freedman
Nhà văn Russell Freedman

 "Tôi nghĩ đó là điều đáng chú ý. Sau đó, khi tôi đọc, tôi đã học được rằng hệ thống chữ nổi Braille được sử dụng trên khắp thế giới lại được phát minh bởi một cậu bé khiếm thị, thật vĩ đại làm sao!”. Chính điều đó đã thôi thúc Russell Freedman viết cuốn sách Teenagers Who Made History (Thanh thiếu niên thay đổi lịch sử).
 
Cuốn sách này được chú ý và phổ biến trên thế giới. Bắt đầu từ năm 1961 đến nay, Freedman viết gần 50 cuốn sách hầu hết về con người, các phong trào và các sự kiện kiến tạo, thay đổi thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Nổi bật trong đó: Eleanor Roosevelt: A Life of Discovery (1993, tạm dịch: Eleanor Roosevelt: cuộc đời của sự khám phá), Becoming Ben Franklin (2013, tạm dịch: Trở thành Ben Franklin ), The War to End All Wars (2010, tạm dịch: Cuộc chiến để kết thúc tất cả những cuộc chiến), Vietnam (2016, Việt Nam), We Will Not Be Silent: The White Rose Student Resistance Movement That Defied Adolf Hitler (2016, tạm dịch: Chúng ta sẽ không im lặng: Phong trào hoa hồng trắng của học sinh, sinh viên chống lại Adolf Hitler).
 
Lisa Von Drasek, người phụ trách các bộ sưu tập nghiên cứu văn học thiếu nhi tại Thư viện Đại học Minnesota cho biết: "Mở trang đầu tiên của cuốn tiểu sử mà Russell viết về Eleanor Roosevelt, tôi đọc to cho những em học sinh lớp năm nghe, chúng đã nhận thức rõ ràng về đời sống và những gì nhân vật đã phải trải qua, điều đó không chỉ giúp các em tiếp cận tiểu sử nhân vật gần gũi hơn mà còn hiểu về nó một cách đầy đủ, phong phú hơn”.

 
Russell Freedman 1
Russell Freedman được trao tặng Huy chương Nhân văn Quốc gia

Russell cũng có nhiều tác phẩm viết về cựu Tổng thống A. Lincoln. Tác giả đã miêu tả một cách đầy đủ về con người, sự nghiệp và cả những thiếu sót của nhân vật lịch sử: "Khi A. Lincoln còn nhỏ, ông ấy yếu đuối, thiếu quyết đoán, không an toàn, thậm chí là một đứa trẻ khóc lóc. Nhưng trong suốt cuốn sách của tôi, bạn sẽ thấy quá trình trưởng thành từ một đứa trẻ đến một vị tổng thống vĩ đại như thế nào. Những đứa trẻ đọc được điều đó, chúng sẽ thấy vị tổng thống mà chúng hằng ngày nhìn qua bức tranh treo trên tường trường học, cũng giống như bao đứa trẻ khác, chỉ có điều, ông ấy đã lớn lên, rèn luyện và trưởng thành, rồi trở thành một người được tôn vinh đến như vậy”.
 
Là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn cho trẻ em, Freedman thường được chú ý vì những nghiên cứu kĩ lưỡng và được ca ngợi vì ngòi bút "tích hợp tỉ mỉ các từ ngữ và hình ảnh".

Năm 1998, Freedman nhận được Huân chương tôn vinh Laura Ingalls Wilder Medal từ các thư viện thiếu nhi. Năm 2007, ông được trao tặng Huy chương Nhân văn Quốc gia.


HIÊN NGỌC dịch