Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Nobel văn học chỉ được trao khi niềm tin của công chúng được khôi phục

Giám đốc điều hành Quỹ Nobel thông báo, Giải Nobel Văn học sẽ không được trao vào năm 2019 nếu như sự tin tưởng, uy tín của giải thưởng chưa được khôi phục. Tuyên bố được đưa ra vài tuần sau thông báo không có giải năm 2018 bởi vài các lí do như: cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục, sơ suất tài chính và rò rỉ thông tin.
nobel van hoc
logo - Giám đốc điều hành Quỹ Nobel thông báo, Giải Nobel Văn học sẽ không được trao vào năm 2019 nếu như sự tin tưởng, uy tín của giải thưởng chưa được khôi phục. Tuyên bố được đưa ra vài tuần sau thông báo không có giải năm 2018 bởi vài các lí do như: cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục, sơ suất tài chính và rò rỉ thông tin.
 
nobel van hoc
Ảnh minh họa

Mặc dù nhiếp ảnh gia Jean-Claude Arnault, chồng của nhà thơ Katarina Frostenson phủ nhận cáo buộc nhưng nhiều thành viên hội đồng đã từ chức, dẫn đến việc thiếu người trong hội đồng thẩm định. Do đó, để "cam kết phục hồi niềm tin của công chúng", Viện Hàm lâm Thụy Điển công bố sẽ có hai người đoạt giải vào năm 2019.

Ông Lars Heikensten, Giám đốc điều hành quỹ Nobel cũng cho rằng viện cũng cần thay đổi cách tiếp cận để giải quyết việc này. Vì quyết định người chiến thắng của Ban giám khảo từ lâu đã là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ, lưu trữ trong vòng 50 năm và chỉ được mở sau khi có quyết định của hội đồng.

“Viện Hàm lâm Thụy Điển phải có báo cáo những biện pháp cụ thể nào đang được thực hiện và cần sự giúp đỡ gì ở bên ngoài để giải quyết vấn đề của họ” - Ông Heikensten nói - “Trong đó, họ cần đánh giá lại việc tuân thủ các quy tắc bảo mật và kiểm soát xung đột lợi ích bên trong. Viện Hàn lâm đã có một văn hóa khép kín trong một thời gian dài và có lẽ cần có một sự thay đổi”.

HIÊN NGỌC theo The Guardian