Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Nhà văn Harlan Ellison qua đời

Harlan Ellison, tác giả của A Boy and His Dog (tạm dịch: Cậu bé và chú chó) vừa qua đời ở tuổi 84 tại Mĩ.
Harlan Ellison
logo - Harlan Ellison, tác giả của A Boy and His Dog (tạm dịch: Cậu bé và chú chó) vừa qua đời ở tuổi 84 tại Mĩ.
 
Harlan Ellison
Nhà văn Harlan Ellison

Trong sự nghiệp của mình, Ellison đã viết hơn 1.800 truyện ngắn, kịch bản, tiểu thuyết, tiểu luận, phê bình... Ông cũng từng giành tới 08 Giải Hugo; 04 Giải Tinh vân cho nhà văn khoa học viễn tưởng xuất sắc; 04 lần nhận giải thưởng của Hiệp hội Nhà văn châu Mĩ; Giải PEN quốc tế và Giải thành tựu trọn đời với những cống hiến trong văn học Mĩ.

Tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Ellison là A Boy and His Dog, xuất bản năm 1969, sau đó được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Một kịch bản phim khác của ông rất nổi tiếng trong chương trình truyền hình Mĩ - Star Trek (Du hành giữa các vì sao) là The City on the Edge of Forever (tạm dịch: Thành phố trên bờ vĩnh hằng). Ông cũng từng làm biên tập cho các tạp chí về khoa học viễn tưởng.

Harlan Ellison sinh ra ở Ohio (Mĩ) vào năm 1934, ông từng phục vụ trong quân đội. Tác giả từng chia sẻ với báo chí, quãng thời gian này ảnh hưởng nhiều tới suy nghĩ ông trong giai đoạn ấy cũng như sự nghiệp sau này.

Ông bắt đầu có các truyện ngắn đăng trên tạp chí sau khi chuyển đến California vào những năm 60. Năm 1966 ông viết kịch bản bộ phim The Oscar và sau đó là The ManThe Outer Limits.

Cuộc đời của Harlan Ellison là cảm hứng cho nhiều cuốn sách, phim tài liệu. Rất nhiều nhà văn, nhà phê bình nổi tiếng đã bày tỏ niềm tiếc thương tới Harlan Ellison, trong đó có: Stephen King, Patton Oswalt, Michael McKean…
 
HIÊN NGỌC theo NYtimes