Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Mike McCormack giành Giải Dublin Quốc tế

Từng được miêu tả trên trang Wikipedia là "người bị bỏ quên”, nhà văn Mike McCormack vừa nhận giải thưởng Dublin Quốc tế trị giá 100.000 Euro (tương đương hơn 2,6 tỉ VNĐ).
Mike McCormack giành Giải Dublin Quốc tế
logo - Từng được miêu tả trên trang Wikipedia là "người bị bỏ quên”, nhà văn Mike McCormack vừa nhận giải thưởng Dublin Quốc tế trị giá 100.000 Euro (tương đương hơn 2,6 tỉ VNĐ).

Cuốn sách đưa nhà văn đến với giải thưởng có tựa đề Solar Boner (tạm dịch: Lời nói dối của mặt trời). Đây là tác phẩm thứ năm và cũng là cuốn sách được tìm đọc nhiều nhất của ông. Với 270 trang sách, tiểu thuyết nói về ngày của các linh hồn có thể trở về với cuộc sống. Câu chuyện được kể qua điểm nhìn của nhân vật Marcus Conway - một người chồng, cha, một kĩ sư và cũng là một con ma. Đây là hình thức văn học mới được Mike thử nghiệm.

 
mike
Nhà văn Mike McCormack

Ban giám khảo giải thưởng ca ngợi cuốn sách của Mike McCormack là một sản phẩm tinh thần đầy tham vọng, mang nhiều ý nghĩa.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, ông cho biết: "Hôm nay, tôi không thấy mình bị bỏ quên cũng không biết ai đưa lời nhận xét đó lên Wikipedia nhưng tôi nghĩ người đó sẽ phải suy nghĩ lại. Tôi thực sự bất ngờ với giải thưởng này, bởi tôi đã từ bỏ hi vọng có thể thẳng giải. Giờ đây tôi sẽ tận hưởng niềm vui của mình”.

Ban đầu, Solar Boner bị các nhà xuất bản “bỏ quên”. Đến bây giờ, Mike McCormack  cho biết mình có thể mỉm cười với sản phẩm của mình.

Những người đoạt giải trước đó như Akhil Sharma tuyên bố lập một quỹ học bổng cho phụ nữ trẻ của Ấn Độ, José Eduardo Agualusa sẽ xây một thư viện ở quê nhà Mozambique. Hiện chưa rõ Mike McCormack sẽ làm gì với số tiền thưởng. Nhà văn chia sẻ, đầu tiên rất có thể ông sẽ mua một cái ghế đắt tiền cho mình.

Năm 2017, Mike McCormack từng lọt đề cử giải Man Booker và giành chiến thắng giải Goldsmith.

Giải thưởng Văn học Dublin Quốc tế hay còn gọi là giải IMPAC, chọn ra người chiến thắng từ 150 cuốn sách của những nhà văn ở tất cả các nước trên thế giới.

HIÊN NGỌC theo The Guardian, Impac Dublin Prize