Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Lễ hội Man Booker 2018 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Peter Carey, Kazuo Ishiguro, Hilary Mantel... và 15 nhà văn từng giành giải thưởng Man Booker sẽ cùng xuất hiện ở Lễ hội Man Booker để kỉ niệm 50 năm giải thưởng văn học uy tín thế giới này.
bai van hoc
logo - Peter Carey, Kazuo Ishiguro, Hilary Mantel... và 15 nhà văn từng giành giải thưởng Man Booker sẽ cùng xuất hiện ở Lễ hội Man Booker để kỉ niệm 50 năm giải thưởng văn học uy tín thế giới này.
 
bai van hoc
Những nhà văn sẽ có mặt trong Lễ hội Man Booker 2018

Đại diện Ban tổ chức, Ted Hodgkinson cho biết đây là lần hiếm hoi có sự hội tụ của nhiều nhà văn nổi tiếng thế giới suốt những thập kỉ qua và là minh chứng cho tầm ảnh hưởng của tiểu thuyết đối với độc giả thế giới.

Dự kiến lễ hội bắt đầu diễn ra ngày 8/7 với sự tham gia của 60 diễn giả với nhiều chủ đề hấp dẫn như: tiểu thuyết lịch sử có thể nổi tiếng ở hiện tại hay không; tình cảm đồng giới trong văn chương; tương lai của tiểu thuyết...

Hoạt động đáng chú ý của Lễ hội Man Booker năm nay là việc bỏ phiếu bầu chọn giải thưởng Golden Man Booker, giải thưởng dành cho tiểu thuyết hay nhất 50 năm qua kể từ khi giải thưởng này ra đời.

5 giám khảo chịu trách nhiệm đọc những cuốn tiểu thuyết chiến thắng ở mỗi thập kỉ của giải thưởng này để chọn ra tiểu thuyết hay nhất trong thập kỉ đó. 5 cuốn sách chiến thắng trong 5 thập kỉ sẽ được công bố vào ngày 26/5 và từ đó chọn ra cuốn tiểu thuyết chiến thắng.

Trước đó, cuốn Midnight’s Children (tựa Việt: Những đứa con của nửa đêm) của Salman Rushdie từng giành giải Man Booker năm 1981 và sau đó tiếp tục giành giải trong lần kỉ niệm 25 năm giải thưởng này năm 1993.

Đại diện nhà tổ chức lễ hội Man Booker cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa để tôn vinh những tác phẩm xuất sắc trong quá khứ, hiện tại và tương lai của giải thưởng, thể hiện tiếng nói mới của văn học và sức mạnh của các hình thức nghệ thuật.

HIÊN NGỌC dịch