Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Khởi động cuộc bình chọn tiểu thuyết được yêu thích nhất nước Mĩ

Chương trình do đài truyền hình PBS phát động thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà văn. Dự kiến, chương trình kết thúc vào mùa thu 2018.
Khởi động cuộc bình chọn tiểu thuyết được yêu thích nhất nước Mĩ
logo - Chương trình do đài truyền hình PBS phát động thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà văn. Dự kiến, chương trình kết thúc vào mùa thu 2018.

Trong danh sách bình chọn đang là một số tác giả như: EL James, Dan Brown, James James, Margaret Atwood, Joseph Conrad, Fyodor Dostoevsky, Jane Austen, Zadie Smith…

 
2560
EL James và Margaret Atwood – Nguồn: The Guadian

Tuy nhiên, tác giả của cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim 50 sắc thái (Fifty Shades of Grey) - EL James và nhà văn của những cuốn tiểu thuyết hư cấu Dan Brown đã bị “đánh bại” khỏi danh sách những nhà văn có tác phẩm được yêu thích nhất tại Mĩ bởi một số tên tuổi lớn trong làng văn học như: Joseph Conrad và Fyodor Dostoevsky.

Danh sách bình chọn năm nay chứng kiến sự xuất hiện của các tác giả người Anh với các cuốn tiểu thuyết từ kinh điển, đương đại đến truyện dành cho thiếu nhi: Kiêu hãnh và định kiến của Jane Austen, Chuyến đi của Gulliver của Jonathan Swift, Sự kỳ vọng vĩ đại của Charles Dickens, Răng trắng của Zadie Smith, The Pillars of the Earth (tạm dịch: Những trụ cột của trái đất) của Ken Follett.

Một số tác phẩm “ăn khách”, được chuyển thể thành phim gần đây gây nhiều tranh cãi khi được đưa vào danh sách. Có thể kể đến như: Chạng vạng (Twilight Saga) của Stephenie Meyer, tập truyện Harry Potter của JK Rowling, Chúa tể của những chiếc nhẫn (The Lord of the Rings) và Bố già (The Godfather) của JRR. Ngoài ra, nhiều cuốn sách bị cấm cũng có tên trong danh sách tạo nên nhiều ý kiến trái chiều.

Ông Paula Kerger - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của PBS cho biết: Cuộc bình chọn danh sách 100 tác phẩm được yêu thích nhất tại Mĩ năm nay sẽ kết hợp giữa truyền hình và phương thức kĩ thuật số để lan tỏa sức hút, giá trị và sự quan tâm tới văn hóa đọc của công chúng.

HIÊN NGỌC theo The Guadian