Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Danh sách rút gọn Man Booker quốc tế 2018: Cuộc cạnh tranh của sự đa dạng

Man Booker quốc tế năm nay chứng kiến sự tranh tài của những cây bút sắc sảo, đa dạng trong phong cách, cạnh tranh với những người đã từng giành chiến thắng trước đó là nhà văn Hungary, László Krasznahorkai và nhà văn Hàn Quốc, Han Kang.
Danh sách rút gọn Man Booker quốc tế 2018: Cuộc cạnh tranh của sự đa dạng

logo - Man Booker quốc tế năm nay chứng kiến sự tranh tài của những cây bút sắc sảo, đa dạng trong phong cách, cạnh tranh với những người đã từng giành chiến thắng trước đó là nhà văn Hungary, László Krasznahorkai và nhà văn Hàn Quốc, Han Kang. 
 

man booker
Nhà văn Iraq - Ahmed Saadawi lần đầu tiên tranh giải Man Booker quốc tế


Trong danh sách rút gọn, lần đầu tiên có mặt nhà văn Iraq - Ahmed Saadawi với tác phẩm Frankenstein in Baghdad (tạm dịch: Frankenstein ở Baghdad) viết từ bối cảnh đất nước Iraq từng lọt vào đề cử giải Man Booker quốc tế. 

Nhà văn Ahmed Saadawi từng giành giải "Booker Ả Rập" - giải thưởng quốc tế về văn học Ả Rập cho tác phẩm Frankenstein ở Baghdad vào năm 2014. Với giải thưởng này, ông nhận được 50.000 bảng Anh chia đều với dịch giả chuyển ngữ sang tiếng Anh là Jonathan Wright.

Một nhà phê bình nhận xét, cuốn tiểu thuyết của Saadawi thực sự để lại những ám ảnh lớn với người đọc. Đó là những vụ giết người kì lạ khắp thành phố, những xác chết bị mất tích, những xác chết không còn nguyên vẹn trên đường phố.

Han Kang, nhà văn từng đạt giải Man Booker năm 2016 với cuốn tiểu thuyết The Vegetarian sẽ tranh giải năm nay với tiểu thuyết The White Book (tạm dịch: Sách trắng) là những câu chuyện về người anh đã mất trước khi cô ra đời với những ý nghĩa biểu tượng của màu trắng.

Trong khi đó, nhà văn Hungary - László Krasznahorkai tham gia giải với tập truyện có tên The World Goes On (tạm dịch: Thế giới đang diễn ra) .

Ngoài ra, danh sách đề cử rút gọn còn có: nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk với tác phẩm Flights (tạm dịch: Chuyến bay) đã tạo được độ nóng trên những diễn đàn mạng; cây bút người Pháp Virginie Despentes với tiểu thuyết Vernon Subutex, nhà văn Tây Ban Nha Antonio Muñoz Molina với cuốn Like a Fading Shadow (tạm dịch: Giống như bóng tối) .

Lisa Appignanesi, Trưởng ban giám khảo chấm giải cho biết: năm nay sẽ là một cuộc cạnh tranh của sự đa dạng. Hai người từng đoạt giải là László Krasznahorkai và Han Kang từng được xem xét có nên tiếp tục được xét giải hay không, nhưng họ thực sự xứng đáng vì những tác phẩm mới khác hẳn với những tác phẩm đã đoạt giải. Còn những nhà văn khác trong danh sách rút gọn đều có những tác phẩm có giọng riêng, bút pháp độc đáo và tạo được sự chú ý nhất định.

Người chiến thắng cao nhất sẽ được công bố vào ngày 22/5 với đội ngũ giám khảo gồm nhà văn Michael Hofmann, nhà văn Hari Kunzru, nhà văn Helen Oyeyemi, nhà báo Tim Martin.

HIÊN NGỌC theo The Guardian