Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Chùm truyện ngắn mini của MẶC TUẤN HOA

Ngày con trai họ nhận thông báo đỗ vào một trường đại học danh tiếng, hai vợ chồng họ cũng nhận được một thông báo mà họ đã chờ đợi từ rất lâu: Thông báo hoàn tất thu tục ly hôn!
FullSizeRender (1)
NỖI BUỒN CỦA TRƯỞNG PHÒNG

Người trưởng phòng mới hỏi trưởng phòng cũ mà anh ta vừa thay thế: “Trưởng phòng Lý này, còn điều gì ông chưa dặn dò tôi không?”

Viên trưởng phòng cũ tỏ vẻ không hiểu: “Tất nhiên là không. Tôi đã bàn giao tất cả những gì có thể cho anh rồi. Anh còn điều gì băn khoăn chăng?”

Trưởng phòng mới lôi ra một tập chỉ thị trong ngăn bàn, bảo: “Anh nhìn xem. Tôi không nghĩ lại có nhiều chỉ thị đến vậy. Có quá nhiều việc phải làm mà nhân viên thì quá ít. Tôi phải làm sao đây?”

Viên trưởng phòng cũ cười lớn: “À, ra đây là điều anh muốn hỏi! Không phải tất cả các chỉ thị của cấp trên đều phải thực thi đâu. Một số chỉ thị chỉ để tạo cho anh cảm giác rằng mình không bị bỏ quên thôi. Anh nhìn vào mấy cái chỉ thị của Bí thư Vương mà xem”.

Nói rồi, người trưởng phòng cũ lôi ra hai tờ giấy, đọc: “Gửi Trưởng phòng Lý, hãy thực hiện công việc sau đây. Thực ra việc này cậu có thể không làm, nhưng Trưởng phòng Lý - bạn tôi ơi, anh nên cân nhắc kỹ lưỡng và quan tâm đến việc này một chút”. Đọc xong, người trưởng phòng cũ bảo: “Cái này thì bắt buộc phải làm”.

Viên trưởng phòng mới ngạc nhiên: “Thật vậy sao? Bí thư yêu cầu anh làm một việc mà không cần thiết phải làm. Anh không đùa tôi đấy chứ?”

Viên trưởng phòng cũ bảo: “Bí thư càng bảo rằng ‘hãy làm’ thì có nghĩa là càng ít cần phải làm. Những chỉ thị này được đưa ra chủ yếu là để cho người nhận cảm thấy mình có chút gì đó là quan trọng. Nhưng khi Bí thư gọi anh là ‘bạn tôi ơi’ và bảo hãy ‘cân nhắc và xử lý’ thì có nghĩa là anh sẽ gặp rắc rối to nếu không làm đó”.

Viên trưởng phòng mới như được vén bức mây mù, bảo: “Ồ ra vậy. Hóa ra chỉ thị cũng có khối thứ phải quan tâm đấy chứ”.

Viên trưởng phòng cũ lại rút hai từ giấy khác, bảo: “Hay như mấy chỉ thị của Thị trưởng đây này. Tờ này chữ viết ngang trang giấy, có nghĩa là anh có thể thực hiện hoặc không. Còn tờ này, chữ viết dọc từ trên xuống dưới, nghĩa là anh bắt buộc phải thực hiện. Thêm nữa, Giám đốc Dương thường viết chỉ thị bằng ba loại bút. Cái nào viết bằng bút chì sẽ phải thực hiện bằng được. Cái nào viết bằng bút bi thì có thể làm hoặc không. Còn những cái viết bằng bút mực thì đừng bao giờ làm”.

 
*
*    *
Một thời gian sau, viên trưởng phòng mới nhận được một chỉ thị của Bí thư Vương có nội dung: “Trưởng phòng Mao, hãy thực hiện việc sau…” Trưởng phòng Mao của chúng ta đã theo hướng dẫn của người tiền nhiệm mà vứt chỉ thị đó sang một bên, không màng đến việc thực thi gì cả. Kết quả là chỉ vài tháng sau Trưởng phòng Mao đã bị mất việc!
 
FullSizeRender (1)
Minh hoạ của PHẠM HÀ HẢI

THỎA THUẬN

Gia đình họ có ba người. Bố làm ở một cơ quan chính phủ. Mẹ là giáo viên. Con trai đang thi tốt nghiệp THPT và chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng vào đại học.

Người ta vẫn thường bảo kỳ thi đại học thực ra là dành cho các bậc phụ huynh. Quả thật không sai.

Chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi đại học diễn ra nhưng cậu con trai vẫn không sao cải thiện được điểm số môn Toán. Sẽ thật tệ nếu cậu không chen chân vào được một trường đại học tốp đầu. Bố mẹ cậu cũng lo lắng đến phát ốm.

Cuối cùng, họ thuê một giáo viên có kinh nghiệm. Mỗi tối, người giáo viên này dành một giờ đồng hồ để nhồi nhét kiến thức cấp tốc cho cậu con trai. Khi biết điểm số môn Toán của con trai cải thiện với tốc độ bất ngờ, họ đã ôm chầm lấy nhau vì sung sướng.

Để đảm bảo sức khỏe cho con trai ôn thi, hai vợ chồng cùng ngồi với nhau mỗi tối để tìm kiếm công thức dinh dưỡng tốt nhất, lập kế hoạch cho các bữa ăn của ngày hôm sau. Bất cứ khi nào thấy con trai ăn ngon miệng, họ đều mỉm cười hạnh phúc.

Khi thấy việc học quá nặng nề, họ bàn nhau nên cho con trai xả hơi một chút. Một buổi cuối tuần, bầu trời trong xanh, ba người trong gia đình họ cưỡi trên chiếc Santana mà cơ quan biên chế cho người bố tới khu du lịch nơi chân núi thuộc dãy Rặng Mận.

Người ta vẫn bảo rằng phong cảnh ở dãy núi Rặng Mận đẹp như tranh. Quả đúng như vậy! Phóng tầm mắt nhìn ra xa, lữ khách sẽ thấy bạt ngàn màu xanh núi rừng và hàng đoàn người tản bộ thư thái trong cái không gian phóng khoáng đó. Lũ bướm và chuồn chuồn thì cứ nhởn nhơ dạo chơi trên dòng suối màu xanh ngọc, nước lóng lánh tuôn. Thấy con trai hạnh phúc tận hưởng không gian đó, hai vợ chồng lại tranh nhau làm người chụp ảnh. Người thì chụp con trai mình đang đứng trước khung cảnh núi rừng hùng vĩ; người lại chụp cậu với những đám mây trắng đang bay lượn trên đầu. Được trở về với mẹ thiên nhiên thật là tuyệt!

Ngày thứ ba, cũng là ngày cuối cùng của kỳ thi đại học, hai vợ chồng họ đã hoàn thành vai trò hợp tác hoàn hảo. Họ cùng đưa con trai mình tới phòng thi, cùng đứng đợi dưới cái nắng như thiêu như đốt ngoài cổng trường, và cùng nhau đưa con trai mình về nhà như bao cặp vợ chồng mẫu mực khác.

Ngày con trai họ nhận thông báo đỗ vào một trường đại học danh tiếng, hai vợ chồng họ cũng nhận được một thông báo mà họ đã chờ đợi từ rất lâu: Thông báo hoàn tất thu tục ly hôn!
 
MẶC TUẤN HOA (Trung Quốc)
ƯU ĐÀM (dịch)