Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 892 (đầu tháng 5/2018)

Phần Thơ số này gợi nhiều suy tư về tổ quốc và người lính; gieo trong lòng người đọc những xốn xang về ngày tháng đã qua của lịch sử. Gương mặt VNQĐ giới thiệu số này là nhà thơ Thy Nguyên, hiện sống và viết tại Hải Phòng.
Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 892 (đầu tháng 5/2018)
chu phoong arial moi copy - Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 892 (đầu tháng 5/2018) mở đầu bằng bài đối thoại giữa các nhà văn quân đội với đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương – Tư lệnh và đồng chí Thiếu tướng Cao Đình Kiếm – Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài đối thoại giúp độc giả hiểu hơn về công việc thầm lặng nhưng rất đỗi thiêng liêng của cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, đó là giữ yên giấc ngủ cho Bác và đón tiếp đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế đến viếng một con người vĩ đại của dân tộc và nhân loại.

Cùng với đó, phần Văn xuôi số này giới thiệu tùy bút Quê tôi ở Trường Sa của Đỗ Bích Thúy; tản văn Bánh xì chen chạy lung tung của Y Phương. Các truyện ngắn dự thi Tiếng vọng của Lê Quang Trạng; Hoa hồng trong sương của Trần Thị Tú Ngọc. Truyện ngắn Người hổ Hưởng ứng cuộc thi Lửa mới trên tạp chí VNQĐ của Nguyễn Văn Thọ.

Tiếng vọng là tiếng lòng từ bờ bên kia (cõi âm) của những người lính trẻ quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn Campuchia vọng về bờ bên này (cõi dương). Nó giúp cho người sống sống tiếp phần đời trai trẻ của mình. Và hơn hết, nó là tiếng nói của lương tri, nhắc nhở người sống đừng quên quá khứ, quên những bóng hình...

Hoa hồng trong sương là một Trần Thị Tú Ngọc mới với câu chuyện mang đầy tính thời sự. Có giải tỏa đất đai; có những ông trùm phất lên từ đất; có những trò tiêu khiển man rợ của con người hiện đại; có cả những thân phận thấp cổ bé họng bị chèn ép. Và tất nhiên, vẫn còn đó Tú Ngọc “cũ” của lịch sử với cái bảng lảng ma mị trong tình yêu...

Người hổ là câu chuyện giả tưởng khi mà con người lấy gen người để lai tạo cùng giống loài khác. Cụ thể trong truyện là một con hổ nửa hổ nửa người. Hổ ta có một cái tên, nói được tiếng người, sống cùng người anh em NGƯỜI đã góp gen tạo ra mình. Tất cả tưởng êm thấm nhưng rồi bản năng gốc một ngày trỗi dậy buộc hổ ta tìm về...

“Truyện ngắn hay tác giả tự chọn” kì này là Con gái thủy thần - Truyện thứ nhất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Truyện viết vào lúc xã hội Việt Nam đang chuyển từ thời bao cấp sang thời đổi mới. Đây là lúc thời thế bắt buộc nhà văn phải dấn thân.

Phần Thơ số này gợi nhiều suy tư về tổ quốc và người lính; gieo trong lòng người đọc những xốn xang về ngày tháng đã qua của lịch sử. Gương mặt VNQĐ giới thiệu số này là nhà thơ Thy Nguyên, hiện sống và viết tại Hải Phòng.

Phần Bình luận văn nghệ là cuộc góp lửa cho Cuộc thi truyện ngắn “Lửa mới” (2018 – 2020) đang diễn ra trên tạp chí. Với trao đổi Thế nào là một truyện ngắn hay? (phần 2) do Đăng Hoàng thực hiện. Cùng với đó là những bài viết khác đáng chú ý của các tác giả Lê Quang Hưng, Nguyễn Chí Hoan, Lê Huy Bắc, Mặc Danh.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 892 (đầu tháng 5/2018)  dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 5/5/2018. Mời quý vị đón đọc.
 
892

Văn
P.V
Vinh quang con đứng bên Người...
Lê Quang Trạng
Tiếng vọng
Đỗ Bích Thúy
Quê tôi ở Trường Sa
Nguyễn Huy Thiệp
Con gái thủy thần - Truyện thứ nhất
Y Phương
Bánh xì chen chạy lung tung
Trần Thị Tú Ngọc
Hoa hồng trong sương
Nguyễn Văn Thọ
Người hổ
 

Thơ
Nguyễn Việt Chiến
Tự sự với hoa lê; Cho những ngày thu muộn của Phú Quang
Khúc Quốc Ân
Đa mang; Qua đêm bản
Huỳnh Thúy Kiều
Lính biên phòng ở Hòn Chuối; Lỡ có yêu đồng bằng   
Lương Đình Khoa
Mai xa lìa còn ấm giữa mây bay; Bên hàng ngô nướng chiều đông
Trần Thu Hà
Huyền thoại tháng Tư;
Người đã khóc dưới vòm đêm không sao
Lê Nguyễn Yên Phong
Chiều trên cầu; Ở nơi ấy; Mùa đông 3
Cao Xuân Sơn
Giai điệu trắng của mùa hè lại trỗi
Yên Mã Sơn
Cây sala trổ hết hoa
Trương Mỹ Ngọc
Tiễn chị lấy chồng
Trịnh Minh Hiếu
Bích Động
Đinh Thị Như Thúy
Chưa bao giờ ta đến được giấc mơ của nhau; Mùa bỏ mả   
Hồ Đăng Thanh Ngọc
Nến; Xin hãy bắt đầu; Những người ngồi trong chum     
Vĩnh Thông
Tháng Tư; Bắc cầu qua tuổi
Huyền Thư
Những đôi mắt gió; Rồi con là ai
Huỳnh Minh Tâm
Đà Lạt; Tiếng chim cu trong thành phố
VNQĐ
Giới thiệu thơ Thy Nguyên
(Vòng tròn; Mẹ về nhà mới; Viết cho ngày sinh)
  

Bình luận văn nghệ
Lê Quang Hưng
Trong trẻo, dạt dào cơn mưa đầu hạ
Nguyễn Chí Hoan
Tiểu thuyết về đề tài nông dân đoạt giải Nobel văn học    
Đăng Hoàng
Thế nào là một truyện ngắn hay? (phần 2)
Lê Huy Bắc
Hoài niệm Kafka
Mặc Danh
Độc giả của Xuân Diệu là ai?