Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 891 (cuối tháng 4/2018)

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí "Bạn bè một thuở" của Đỗ Văn Nhâm; đoạn văn "Lá thư đô thị" của Trung Sỹ. Cùng các truyện ngắn "Lựa chọn thứ ba" của Hùng Lý; "Trúng số" của Nguyễn Ngọc Đào Uyên; "Người đàn bà giặt chiếu" của Đoàn Ngọc Hà.
bia
chu phoong arial moi copy - Nạn tranh giả xuất hiện và tồn tại trong giới mĩ thuật Việt Nam từ những năm sau Đổi mới. Cho đến nay, hiện tượng này không những không được dẹp bỏ mà còn xuất hiện một cách tràn lan và ngang nhiên, gây bức xúc cho các họa sĩ và công chúng yêu hội họa. Bài trò chuyện Không được phép đánh giá thấp công chúng cùng họa sĩ Phạm Hà Hải, người khởi xướng Cuộc vận động minh bạch thị trường Mĩ thuật Việt Nam sẽ mở đầu cho tạp chí Văn nghệ Quân đội số 891 (cuối tháng 4/2018).

Phần Văn xuôi giới thiệu bút kí Bạn bè một thuở của Đỗ Văn Nhâm; đoạn văn Lá thư đô thị của Trung Sỹ. Cùng các truyện ngắn Lựa chọn thứ ba của Hùng Lý; Trúng số của Nguyễn Ngọc Đào Uyên; Người đàn bà giặt chiếu của Đoàn Ngọc Hà.

Lựa chọn thứ ba viết về sự kiên định, gan dạ trong những ngày cuối tháng tư lịch sử năm một chín bảy lăm của những người tù nằm trong tay giặc. Con đường của họ tưởng chỉ có hai lựa chọn: một là chết, hai là đầu hàng. Nhưng những ngày này bằng sự tỉnh táo, nhạy bén họ nhận ra mình còn con đường thứ ba nữa là phải sống...

Trúng số gợi suy nghĩ về mối quan hệ của con người với con người. Khi nghèo khó thì tất cả đều có thể san sẻ, chung nhịp với nhau. Nhưng khi một trong hai bên đột nhiên có nhiều tiền thì mọi thứ dần thay đổi. Suy nghĩ, hành động, đến các quan hệ đều có những biến chuyển khó lường...

Người đàn bà giặt chiếu một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về thân phận những người đàn bà đẹp trong chiến tranh, loạn lạc. Khi mà chồng sau những ngày mặn nồng ngắn ngủi ra đi vào nơi chiến trường không trở về. Còn lại một mình vò võ, người đàn bà (người vợ) phải sống với vỏ bọc lạnh lẽo bên ngoài, cùng sự thôi thúc, bứt rứt nhớ nhung sâu thẳm bên trong...

Phần Thơ số này mở ra cho người đọc những chân trời khác của nhớ nhung và khắc khoải. “Thơ trong những tập thơ” là thi tập Khúc hát cánh đồng của Trần Nhật Minh, Nxb Hội nhà văn 2018 và chùm bài tiêu biểu do Nguyễn Quang Hưng chọn và giới thiệu.

Trang Văn học nước ngoài kì này giới thiệu truyện ngắn Sự báo thù của Wolfgang Weyrauch (1904 – 1980), một nhà văn, nhà báo, diễn viên nổi tiếng người Đức do Phạm Đức Hoàng chuyển ngữ.

Phần Bình luận văn nghệ là cuộc góp lửa cho Cuộc thi truyện ngắn “Lửa mới” (2018 – 2020) đang diễn ra trên tạp chí VNQĐ. Với trao đổi Thế nào là một truyện ngắn hay? do Đăng Hoàng thực hiện. Xoay quanh các ý kiến của một số nhà văn nhà phê bình như Bảo Ninh, Tống Ngọc Hân, Nguyễn Thị Minh Thái, Tô Hải Vân, Lê Phương Thủy. Cùng với đó là các bài viết khác đáng chú ý của các tác giả Đinh Xuân Dũng, Đỗ Hải Ninh, Nguyễn Văn Thuấn, Song Quyên, Hoàng Thụy Anh.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội số 891 (cuối tháng 4/2018)  dày 120 trang với nhiều tranh, minh họa đẹp, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc cả nước ngày 20/4/2018. Mời quý vị đón đọc.
 
bia

Văn
Nguyễn Thị Kim Nhung
Họa sĩ Phạm Hà Hải: Không được phép đánh giá thấp công chúng
Hùng Lý
Lựa chọn thứ ba
Đỗ Văn Nhâm
Bạn bè một thuở
Nguyễn Ngọc Đào Uyên
Trúng số
Đoàn Ngọc Hà
Người đàn bà giặt chiếu
Trung Sỹ
Lá thư đô thị
 

Thơ
Nguyễn Trọng Luân
Điểm cao này còn búng báng hay không; Mưa mùa đông 
Bùi Đức Ánh
Người đàn bà yêu anh; Chợt mưa phố cũ
Vi Thùy Linh
Nâng hoa; Tứ tấu
Nam Thanh
Tiếng chuông chùa ở vùng Đất Mũi; Tiếng đàn Thăng Long
Phùng Thị Hương Ly
Điệp khúc; Vọng ngày xa
Nguyễn Giúp
Sóng; Trên đỉnh Phường Rạnh
Kai Hoàng
Nhân chứng của một môi khan; Tình nhân
Nguyễn Cường
Trong bảo tàng Chàm; Ảo ảnh
Bế Kim Loan
Hồi sinh; Mùa lột xác
Phạm Huy Liệu
Cổng làng
Người Biên Tập
Những tín hiệu của thơ
Nguyễn Minh Khiêm
Kí ức thuyền nan; Dắt biên giới vào xuân
Nguyễn Thánh Ngã
Em có về mùa nắng tắt trên lưng; Úp mặt xuống Hoàng thành
Nguyễn Quang Hưng
Nỗi buồn lấp lánh (Đọc Khúc hát cánh đồng của Trần Nhật Minh)
 

Văn học nước ngoài
Wolfgang Weyrauch
Sự báo thù (Phạm Đức Hùng dịch)
 

Bình luận văn nghệ
Đinh Xuân Dũng
Văn học, nghệ thuật Việt Nam đương đại - những biến đổi và những ẩn số
Đỗ Hải Ninh
Tô Hoài - văn chương như là cuộc đời
Đăng Hoàng
Thế nào là một truyện ngắn hay?
Nguyễn Văn Thuấn
Tên của đóa hồng - thực hành hoàn hảo của Umberto Eco về tính liên văn bản
Song Quyên
Lý Hữu Lương và hành trình thơ Đi xa để lối về
Hoàng Thụy Anh
“Như cánh chim trong mắt của chân trời”