Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Hơi thở thời đại trong “Vẽ lại tranh dân gian”

Đó là triển lãm bao gồm 20 bức tranh được vẽ lại theo phong cách hiện đại, tương ứng với 20 màu sắc rực rỡ và sống động, thuộc các dòng tranh truyền thống khác nhau tạo nên một bức tranh lớn của ngày Tết cổ truyền Việt Nam.
rgb creative triển lãm tranh dân gian Ngũ hổ
chu phoong arial moi copy - Triển lãm “Vẽ lại tranh dân gian” của Nguyễn Xuân Lam vừa chính thức khai mạc ngày 7/1 tại Hà Nội. Đây là dịp để người xem có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa dân gian qua phong cách đồ họa hiện đại và là cơ hội để chúng ta sống lại không khí ngày Tết cổ truyền với những bức tranh tươi sáng, rực rỡ và ngập tràn không khí năm mới.
 
DEF 1525
Họa sĩ trẻ Nguyễn Xuân Lam (25 tuổi, ngồi giữa) cùng những người bạn đồng hành trong dự án “Vẽ lại tranh dân gian”
 
“Vẽ lại tranh dân gian” bao gồm 20 bức tranh được vẽ lại theo phong cách hiện đại, tương ứng với 20 màu sắc rực rỡ và sống động, thuộc các dòng tranh truyền thống khác nhau tạo nên một bức tranh lớn của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Những tác phẩm Gà trống và hoa hồng, Cá đàn, Quan võ, Bà Triệu, Thánh Gióng, Ngũ hổ, Bà chúa thượng ngàn… là những bức tranh nổi tiếng trong nghệ thuật hội họa dân gian – biểu tượng cho lịch sử, tâm linh, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Khi xưa, những bức tranh ấy được người dân miền Bắc, đặc biệt là người dân sống ở Hà Nội treo và thờ cúng vào dịp Tết, là cách để người lớn dăn dạy con cháu lối sống đạo đức, hiếu thuận với cha mẹ và biết ơn những người có công với đất nước. Nhưng đến ngày nay, thú chơi tranh ngày Tết đã dần mai một, những bức tranh dân gian ít nhiều không còn thu hút, đặc biệt là giới trẻ.

Dựa trên những tông màu cũ, Xuân Lam dùng thêm dải thể màu mới với mong muốn một phần phá cách những bức tranh dân gian, hi vọng tác phẩm sẽ thu hút hơn. “Những tác phẩm hội họa dân gian đều có tạo hình đẹp, bố cục, chi tiết, chủ đề gần gũi, tuy nhiên khi ấy công nghệ in ấn chưa tốt nên người xem dễ dàng bước qua nó. Mình cảm thấy thật may mắn khi sinh ra ở thời công nghệ hiện đại như ngày nay, nó cho phép chúng ta tạo ra những tác phẩm bắt mắt hơn. Hi vọng, trong cách thể hiện mới này sẽ được chia sẻ với mọi người và nhiều người trẻ sẽ biết đến hơn” – tác giả bộ tranh cho biết.

 
rgb creative triển lãm tranh dân gian Ngũ hổ
Bức tranh Ngũ hổ sau khi “vẽ lại” có nhiều điểm mới về màu sắc so với bức gốc 
 
Đặc biệt, sau khi vẽ lại những bức tranh, họa sĩ trẻ 9X đã ứng dụng hình ảnh tranh dân gian truyền thống tạo ra các sản phẩm gần gũi với mọi người như bao lì xì, sổ tay, bookmark, đặc biệt là chất liệu thời trang hiện đại, gần gũi với giới trẻ ngày nay. Xuân Lam cho biết, sau dự án này anh mong muốn được thay đổi bản thân bằng thử nghiệm mới ở lĩnh vực phù điêu, hi vọng sẽ có nhiều bạn trẻ cùng tham dự và hưởng ứng.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Xuân Lam tốt nghiệp chuyên ngành hội họa tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2016. Điều làm nên nét đặc trưng cho các tác phẩm của Xuân Lam chính là hơi thở thời đại được thể hiện thông qua các kỹ thuật đồ họa của thế kỷ 21.

 
DEF 1538
Bookmark in hình những bức tranh dân gian
 
HBT
Bức tranh Bà Triệu
 
rgb creative triển lãm tranh dân gian Cá đàn
Bức tranh Cá đàn
 
THU LINH