Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Đoàn nhà văn Quân đội đến thắp hương tưởng nhớ nhà thơ Thanh Tịnh

Đoàn công tác Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Ban Nhà văn trẻ do nhà văn, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội làm trưởng đoàn đã đến thăm nhà và thắp hương tưởng nhớ cố nhà thơ Thanh Tịnh, nguyên Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
IMG 1798
logo - Trong chuyến công tác tại Thành phố Huế, đoàn công tác Tạp chí Văn nghệ Quân độiBan Nhà văn trẻ do nhà văn, Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội làm trưởng đoàn đã đến thăm nhà và thắp hương tưởng nhớ cố nhà thơ Thanh Tịnh, nguyên Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
 
IMG 1798
Đoàn Nhà văn Quân đội và Ban Nhà văn trẻ thắp hương tưởng nhớ Nhà thơ Thanh Tịnh tại nhà con trai ở phố Lịch Đợi, phường Đúc, thành phố Huế.
 
Nhà văn Nguyễn Bình Phương và đoàn công tác đã kính cẩn thắp nén tâm nhang để bày tỏ sự biết ơn đối với Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Tâm sự với ông Trần Thanh Vệ, con trai cố nhà thơ Thanh Tịnh, Đại tá Nguyễn Bình Phương cho rằng không có Nhà thơ Thanh Tịnh thì không có cơ ngơi Tạp chí Văn nghệ Quân đội hôm nay. Cố nhà thơ chính là người có công lớn nhất để xây dựng nền móng Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Các nhà văn, nhà thơ thế hệ hôm nay của tạp chí luôn khắc ghi tấm lòng, tâm huyết của của bậc tiền bối. 
 
IMG 1813
Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội (trái) trò chuyện cùng ông Trần Thanh Vệ, con trai cố nhà thơ Thanh Tịnh tại nhà riêng của ông.
 
Ông Trần Thanh Vệ xúc động nói lời cảm ơn đoàn. Trong tâm trí của ông vẫn lưu giữ hình ảnh ngôi nhà số 4 với những kỉ niệm đẹp mà người cha quá cố của mình đã kể và những lần được cha dẫn ra chơi thời niên thiếu. Ông Trần Thanh Vệ  chia sẻ đang sửa chữa lại ngôi nhà để có chỗ khang trang hơn thờ cúng cha và cũng để có nơi đón tiếp bạn bè văn chương của cha thuận lợi, chu đáo hơn.
 
IMG 1828
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà vợ chồng ông Trần Thanh Vệ đang thờ cúng Nhà thơ Thanh Tịnh.
 
Nhà thơ Thanh Tịnh (1911-1988) tên thật là Trần Văn Ninh, là nhà thơ Việt Nam thời tiền chiến. Ông sinh ra tại Huế. Ông đỗ bằng Thành chung năm 1933, sau đó, ông đi làm ở các sở tư rồi đi dạy học. Thời gian này, ông bắt đầu viết văn, làm thơ và cộng tác với các báo Phong hoá, Ngày nay, Hà Nội báo, Tiểu thuyết thứ Năm, Thanh Nghị, Tinh Hoa...

Sáng tác đầu tay của ông là truyện Cha làm trâu, con làm ngựa đăng trên Thần kinh tạp chí. Năm 1936, Thanh Tịnh cho xuất bản tập thơ Hận chiến trường. Năm 1941, ông và hai bài thơ của ông Mòn mỏi Tơ trời với tơ lòng được Hoài Thanh - Hoài Chân giới thiệu trong quyển Thi nhân Việt Nam.

Sau Cách mạng tháng Tám Thanh Tịnh làm Tổng thư kí Hội Văn hóa cứu quốc Trung Bộ. Năm 1948, ông gia nhập bộ đội. Sau đó, ông tham gia phụ trách đoàn kịch Chiến Thắng của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng trong thời gian này, ông tham gia phụ trách rồi làm Chủ nhiệm Tạp chí Văn nghệ quân đội. Về sau, ông thôi làm lãnh đạo, để chuyên sáng tác.

Năm 1957, ông tham gia thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, và trở thành Ủy viên Ban chấp hành Hội khóa I, II. Ngoài ra, ông còn là Ủy viên Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, ông mang cấp bậc Đại tá trước khi nghỉ hưu. Thanh Tịnh mất ngày 17/7/1988 tại Hà Nội. Hiện phần mộ ông đặt tại núi Thiên Thai, phía Tây thành phố Huế.
 
  Thành Duy