Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Cuốn sách đi tìm nguồn gốc văn hóa người Việt

Ngày 12/5, tại Hà Nội, diễn ra buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam thời kỳ thiên niên kỷ đầu công nguyên”.
2 (1)

2 (1)

chu phoong arial moi copy - Ngày 12/5, tại Hà Nội, diễn ra buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam thời kỳ thiên niên kỷ đầu công nguyên”. Với những tư liệu tham khảo lâu đời và góc nhìn mới mẻ của các chuyên gia, văn hóa Việt Nam một lần nữa được đào sâu hơn.
 
2 (1)
Các diễn giả tại tọa đàm
 
Góc nhìn của GS.TS Kiều Thu Hoạch trong cuốn sách được nhận định mang đầy tính tổng quát, mới lạ nhưng vẫn dựa trên những tư liệu khảo cứu lâu đời của rất nhiều nền văn hóa, nhờ đó, việc xác định nguồn gốc người Việt, văn hóa người Việt được làm rõ hơn trước. Qua nghiên cứu của ông, văn hóa Việt Nam không hề bị lép vế so với văn hóa Trung Hoa cổ đại, thậm chí, có sự ảnh hưởng qua lại giữa hai nền văn hóa đó. Xuất phát điểm từ những bộ lạc cổ xưa, các tộc người Việt khác nhau như Âu Việt, Lạc Việt,… Trải dài từ vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc tới Thanh Hóa, một liên minh được lập ra thành vùng đấy của người Bách Việt.
 
1 (1)
Cuốn sách: “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam thời kỳ thiên niên kỷ đầu công nguyên”
 
Không chỉ vậy, ông còn giải thích tại sao nhân dân ta là những người nông dân, văn hóa ít bị pha trộn: Những người tù tội, thân phận thấp hèn bị đày trong thời kì Bắc thuộc xuống nước ta, với số lượng ít hơn dân ta và đều là những người nghèo khổ dễ đồng cảm. Cho nên, nhân dân ta không những không bị pha trộn văn hóa mà còn đồng hóa họ bằng tình cảm và văn hóa của chúng ta.
 
Thậm chí, trong cuốn sách, GS.TS Kiều Thu Hoạch còn đặt ra một giả thiết chưa có ai nghĩ tới về lãnh thổ của người Việt rằng trước đây về việc từng có một nền văn hóa đồ sộ tồn tại giữa lục địa Đông Nam Á, do thời gian và nước biển dâng mà họ phải tách ra, di dời tới những vùng cao hơn tới những vùng đất hiện giờ.
 
Ngoài ra còn rất nhiều điều mới mẻ được khơi bày ra như sức mạnh quân sự của An Dương Vương hay nguồn ngôn ngữ Hán, Hán Nôm,…. cũng được nhắc tới tại buổi tọa đàm và trong cuốn sách “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam thời kỳ thiên niên kỷ đầu công nguyên của GS.TS Kiều Thu Hoạch. Đó sẽ là câu trả lời về nguồn gốc người Việt “Tôi là ai? Chúng ta là ai?” đã, đang và sẽ dần hiện ra rõ ràng hơn.
 
THANH TÙNG