Tạp chí văn nghệ quân đội

http://vannghequandoi.vn


Thổi hồn vào đất và giấy dó

Triển lãm trưng bày 26 bức tranh giấy dó của Lý Trực Sơn, 45 tác phẩm gốm của Nguyễn Bảo Toàn tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Thổi hồn vào đất và giấy dó
chu phoong arial moi copy - Triển lãm nghệ thuật “Đất và Dó” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đang trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc do hai họa sĩ Nguyễn Bảo Toàn và Lý Trực Sơn.
 
trien lam giay121
Một góc triển lãm - Ảnh: Thời báo Today
 
Triển lãm “Đất và Dó” trưng bày 26 bức tranh giấy dó của Lý Trực Sơn, 45 tác phẩm gốm của Nguyễn Bảo Toàn. Cả hai nghệ sĩ này từ nhiều năm nay được giới mỹ thuật và công chúng rộng rãi biết đến như những người tiên phong trong sáng tạo nghệ thuật tạo hình. Dù đã bước qua tuổi 60 nhưng sức sáng tạo mạnh mẽ của họ qua các giai đoạn tìm kiếm, thể nghiệm từ ngôn ngữ cho đến chất liệu tạo hình thị giác thì không thể phủ nhận.
 
Gốm của nghệ sĩ Nguyễn Bảo Toàn mang nét thô mộc, chất phác nhưng luôn có những biến tấu đầy bất ngờ trong tạo hình, kỹ thuật nung. Ông muốn tạo ra một không gian riêng, một ngôn ngữ riêng cho gốm của mình từ âm hưởng gốm dân tộc.
 
Lý Trực Sơn là nghệ sĩ gắn liền với nguồn gốc văn hóa Á đông qua các tác phẩm tạo hình trên chất liệu giấy dó và sơn mài.
 
Triển lãm mở cửa đến hết ngày 11/11.

PV